Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > du lịch > Tại sao lãi suất cao không gây ra suy thoái kinh tế ở Mỹ?

Tại sao lãi suất cao không gây ra suy thoái kinh tế ở Mỹ?

thời gian:2024-05-28 22:06:40 Nhấp chuột:156 hạng hai

[The Epoch Times, ngày 20 tháng 3 năm 2024] (do phóng viên Zhang Zhi của Epoch Times tổng hợp và đưa tin) Cục Dự trữ Liên bang đã tổ chức cuộc họp ra quyết định vào tháng 3 vào thứ Ba (19 tháng 3). Lãi suất vẫn ở mức cao nhất trong 23 năm, nhưng tỷ lệ thất nghiệp thấp, thị trường chứng khoán đạt mức cao mới và không có dấu hiệu suy thoái trước mắt. Các nhà kinh tế đang bối rối vì điều này.

Mỗi khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất để ứng phó với lạm phát cao, nguy cơ suy thoái kinh tế sẽ tăng lên, trong đó nền kinh tế Hoa Kỳ thường rơi vào tình trạng gánh nặng do chi phí đi vay tăng cao. Nhưng điều đó đã không xảy ra lần này.

Mặc dù lãi suất cao nhưng nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn rất vững chắc. Các nhà kinh tế cho rằng điều đó một phần là do tỷ lệ thế chấp cực thấp mà các chủ nhà bị mắc kẹt trong đại dịch COVID-19, khi Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0, cũng như tình hình tài chính hộ gia đình nói chung của nhiều người Mỹ trong những năm gần đây.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với CBS News vào tháng trước rằng việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất với tốc độ chóng mặt như vậy là "rất quan trọng", ngay cả khi điều đó có nghĩa là người Mỹ có thể cảm thấy "đau đớn".

"Chúng tôi nghĩ rằng nỗi đau rất có thể sẽ đến dưới hình thức thất nghiệp gia tăng, như đã từng xảy ra trong nhiều chu kỳ trước đây", ông nói.

Mặc dù hiện tượng này khiến nhiều nhà kinh tế bối rối, nhưng điều quan trọng hơn là người Mỹ cho đến nay vẫn tránh được nỗi đau kinh tế do suy thoái kinh tế.

'Còng tay vàng' của lãi suất thế chấp thấp

Công cụ chính của Fed để quản lý nền kinh tế và thực thi chính sách tiền tệ là ấn định các mức lãi suất chủ chốt, ảnh hưởng đến chi phí đi vay. Bất cứ khi nào cần hạ nhiệt nền kinh tế bằng cách tăng chi phí đi vay, Fed sẽ tăng lãi suất, từ đó làm giảm lạm phát.

Thế chấp là một khoản nợ cao nhưng quan trọng mà người Mỹ phải gánh chịu khi mua nhà. Nó bị ảnh hưởng phần lớn bởi các quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Kênh quan trọng này để truyền tải chính sách tiền tệ đến nền kinh tế thực rộng hơn không còn hoạt động tốt như trước đây.

Dan North, nhà kinh tế cấp cao tại Allianz Trade, nói với CNN, “Hầu hết các khoản nợ là thế chấp và nhiều khoản nợ được giữ ở mức lãi suất thấp. Mọi người không lo lắng về việc Fed tăng lãi suất. Họ đã khóa lãi suất. trong 20 đến 30 năm tới.”

Alphabet股价在过去一年内上涨了56%,并在上周攀升至新高。微软过去12个月也上涨70%,近期也创下新高,超越苹果成为全球最有价值的上市公司。

lưỡi đi

根据三星公布的财报,第四季营业收入为67.78万亿韩元(约合510亿美元),低于伦敦证券交易所集团(LSEG)分析师预期的69.27万亿韩元,利润为2.82万亿韩元,低于分析师预期的3.43万亿韩元。

如果实现2024财年的目标,这将是印度GDP连续第三年增长7%。印度目前的GDP为3.7万亿美元。

Cục Dự trữ Liên bang đã sớm cắt giảm lãi suất trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao, khiến lãi suất thế chấp cũng giảm. Nhưng khi nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021, nó đã gây ra cơn bùng nổ mua nhà vào thời điểm lãi suất thế chấp vẫn ở mức cực thấp.

Ví dụ: những chủ nhà chốt lãi suất thế chấp ở mức 3% sẽ ít có khả năng giao dịch ở lãi suất cao hơn. Theo Freddie Mac, lãi suất trung bình của khoản thế chấp có lãi suất cố định 30 năm là 6,74% trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 3.

Những mức lãi suất cực thấp này được gọi là "cái còng vàng" khiến nhiều chủ nhà không thể bán nhà ngay cả khi họ cần hoặc muốn.

Một yếu tố khác giúp nền kinh tế Hoa Kỳ không bị suy thoái là tình trạng tài chính lành mạnh nói chung của nhiều gia đình Mỹ.

Bảng cân đối hộ gia đình mạnh

Khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, người tiêu dùng đang ở trạng thái tài chính tốt. Nhiều người Mỹ đã thấy rất nhiều tiền tiết kiệm tích tụ trong tài khoản của họ vào năm 2020 và 2021, nhờ chi tiêu kích thích liên quan đến đại dịch và thiếu chi tiêu cho các dịch vụ do các hạn chế về đại dịch vào thời điểm đó.

Khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch vào năm 2021, thị trường việc làm cũng nóng lên, trong đó các nhà tuyển dụng cạnh tranh để giành lấy người lao động bằng cách tăng lương và bổ sung các phúc lợi.

Các nhà tuyển dụng tiếp tục tuyển dụng lao động với tốc độ ổn định, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức dưới 4% và mức tăng lương của người lao động vẫn cao hơn bất kỳ thời điểm nào trước đại dịch. Giá trị tài sản ròng của người Mỹ đã tăng với tốc độ lịch sử từ năm 2019 đến năm 2022, theo Khảo sát ba năm một lần về Điều kiện Tài chính Người tiêu dùng của Cục Dự trữ Liên bang.

Tất cả điều này có nghĩa là người Mỹ đã chuẩn bị tốt để ứng phó với tác động của lãi suất cao hơn.

Karen Manna, giám đốc danh mục khách hàng tại Federated Hermes, nói với CNN: "Bảng cân đối kế toán của người tiêu dùng rất lành mạnh và tỷ lệ nợ khá thấp."

Cô nói: "Danh mục đầu tư của họ hiện đang hoạt động rất tốt và các khoản đầu tư vào thu nhập cố định đang mang lại cho họ nhiều lợi nhuận hơn, vì vậy không ai cảm thấy bị buộc phải gánh nợ và phải đối mặt với lãi suất cao hơn. Vì vậy, điều này rất khác với những gì chúng tôi đã làm được thấy trong lịch sử."

Cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3 của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu vào Thứ Ba và sẽ kéo dài trong hai ngày. Các nhà phân tích kỳ vọng đây sẽ là cuộc họp thứ năm liên tiếp mà ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn. Trước đó, các quan chức Fed đã dự đoán trong dự báo kinh tế tháng 12 rằng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất ba lần vào năm 2024, điều này cũng sẽ làm giảm lãi suất thế chấp.

(Bài viết này đề cập đến báo cáo của CNN)

lưỡi đi

Người biên tập phụ trách: Li Tianqi#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.lxgcgs.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.lxgcgs.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay RSS地图 HTML地图

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Nơi tập hợp tin tứcĐã đăng ký Bản quyền