Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > du lịch > ĐCSTQ âm thầm thực hiện nới lỏng định lượng, bơm nước 5 nghìn tỷ RMB trong vòng nửa năm

ĐCSTQ âm thầm thực hiện nới lỏng định lượng, bơm nước 5 nghìn tỷ RMB trong vòng nửa năm

thời gian:2024-05-28 22:20:17 Nhấp chuột:79 hạng hai
{1NiEpoch Times ngày 10 tháng 3 năm 2024] (Phỏng vấn và báo cáo bởi phóng viên Xu Yiyang của Ban Chủ đề Đặc biệt của Epoch Times) Dữ liệu cho thấy kể từ nửa cuối năm 2023, quy mô bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đột ngột tăng lên đáng kể. Trong vòng nửa năm, nó đã mở rộng thêm gần 5 nghìn tỷ nhân dân tệ, gần bằng tổng vốn của 8 năm qua. Một số chuyên gia cho rằng mặc dù ĐCSTQ tuyên bố không áp dụng chính sách gọi là “tưới lũ”, nhưng thực chất họ đang âm thầm thực hiện chính sách nới lỏng định lượng.

Nới lỏng định lượng (tiếng Anh: Quantitative easing, viết tắt là QE), còn gọi là chính sách nới lỏng tiền tệ, là một công cụ chính sách tiền tệ phi truyền thống được ngân hàng trung ương sử dụng để kích thích tăng trưởng kinh tế, có tác dụng tương tự như cắt giảm lãi suất. Loại chính sách tiền tệ này thường được ngân hàng trung ương của một quốc gia áp dụng trong thời kỳ suy thoái hoặc suy thoái kinh tế.

Theo dữ liệu bảng cân đối kế toán cả năm 2023 do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố, tài sản của nước này là 40,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 5,69 nghìn tỷ USD) vào tháng 7 năm 2023 và sau đó cho thấy xu hướng tăng trưởng hàng tháng. Tính đến tháng 12 năm 2023, quy mô tài sản của nó đã tăng lên 45,7 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 6,43 nghìn tỷ đô la Mỹ) và quy mô tài sản của nó đã tăng thêm gần 5 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 0,7 nghìn tỷ đô la Mỹ) trong nửa năm.

Để so sánh, trong 8 năm từ 2015 đến 2022, tài sản của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chỉ tăng thêm 7,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,16 nghìn tỷ đô la Mỹ).

Quy mô tài sản của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tăng nhanh trong sáu tháng qua, điều này đã thu hút sự chú ý rộng rãi của thị trường và gây ra các cuộc thảo luận về việc liệu ngân hàng này có đang thực hiện chính sách nới lỏng định lượng hay không.

Đánh giá từ những thay đổi về thành phần tài sản chính của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong sáu tháng qua, quy mô ngoại hối, vàng tiền tệ và các tài sản nước ngoài khác không thay đổi nhiều đến từ ". yêu cầu bồi thường đối với các công ty lưu ký khác."

Khiếu nại đối với các công ty nhận tiền gửi khác là yêu cầu bồi thường đối với các công ty nhận tiền gửi khác, bao gồm ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách, liên minh tín dụng và các tổ chức tài chính khác có thể hấp thụ tiền gửi, được hình thành sau khi ngân hàng trung ương thực hiện chính sách tiền tệ công cụ. Các kênh chính để Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đầu tư tiền vào tài khoản này bao gồm mua lại ngược, cho vay lại, tái chiết khấu, cho vay trung hạn và cho vay bổ sung thế chấp.

Trước năm 2014, quy mô của dự án này tương đối ổn định, chỉ chiếm khoảng 4% tổng tài sản của ngân hàng trung ương. Năm 2015, ĐCSTQ thực hiện “Cải cách sàn giao dịch 811” và hoạt động thị trường mở của ngân hàng trung ương trở nên thường xuyên hơn. Vào thời điểm đó, ĐCSTQ đã thay đổi cơ chế định giá tỷ giá hối đoái của Nhân dân tệ, tạo cơ hội cho Nhân dân tệ mất giá. Tính đến tháng 12 năm 2023, số dư “yêu cầu đối với các công ty lưu ký khác” trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương đạt 18,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,62 nghìn tỷ USD), chiếm khoảng 41% tổng tài sản.

Điều đáng chú ý là vào năm 2015, Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cùng ban hành văn bản đưa trái phiếu do chính quyền địa phương phát hành công khai vào phạm vi tài sản thế chấp kho bạc. Một số nhà phân tích tin rằng hơn 70% "yêu cầu đối với các công ty lưu ký khác" của ngân hàng trung ương có thể là trái phiếu chính quyền địa phương, bên cạnh hàng nghìn tỷ nhân dân tệ cho vay lại từ tài sản tín dụng ngân hàng.

Trong năm qua, chính quyền địa phương của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phải đối mặt với những khó khăn tài chính tột độ. Để vay vốn mới để trả nợ cũ và cung cấp vốn cho nhiều dự án, chính quyền địa phương đã phát hành tổng cộng 9,3 nghìn tỷ nhân dân tệ ( khoảng 1,32 nghìn tỷ USD) trái phiếu chính quyền địa phương. Mức cao kỷ lục trong lịch sử. Các nhà phân tích tin rằng một phần đáng kể trái phiếu chính quyền địa phương này đã được các ngân hàng thương mại mua và sau đó thế chấp cho ngân hàng trung ương, trở thành một phần trong bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương.

Chuyên gia: ĐCSTQ đang âm thầm thực hiện QE

Mike Sun, chuyên gia chiến lược đầu tư cấp cao của Mỹ tại Trung Quốc và nhà tư vấn đầu tư tư nhân, tin rằng mặc dù ĐCSTQ tuyên bố không áp dụng cái gọi là chính sách "tưới lũ", nhưng thực ra họ đang thực hiện nó một cách bí mật, tức là nó đúng như vậy. âm thầm thực hiện nới lỏng định lượng.

Vào ngày 8 tháng 3, Mike Sun cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của Epoch Times rằng số tiền do ĐCSTQ phát hành không chảy vào nền kinh tế thực hay được sử dụng để đầu tư cơ sở hạ tầng mà được chính quyền địa phương sử dụng để trả nợ, điều đó là vay nợ mới để trả nợ cũ. Chính quyền địa phương hiện đang nợ nần chồng chất và công chức ở nhiều khu vực không thể nhận được lương.

"Trái phiếu có thể được phát hành, nhưng mấu chốt nằm ở người mua là ai." Mike Sun nói: "Trước đây, những trái phiếu này chủ yếu được mua bởi vốn nước ngoài và đầu tư tư nhân, nhưng hiện nay đối tượng chính là người mua trái phiếu đã có đổi thành ngân hàng thương mại mua trái phiếu này. Trái phiếu tương đương với việc nhận nợ cho chính quyền địa phương, sau khi mua, họ thế chấp trái phiếu cho ngân hàng trung ương, ngân hàng này nhận tài sản thế chấp, đóng gói lại và bán trái phiếu rồi bán. trở lại thị trường dưới hình thức trái phiếu chính phủ trung và dài hạn. Sau khi đi vòng quanh, ai sẽ thanh toán hóa đơn cuối cùng "

Mike Sun nói thêm: "Từ góc độ lý thuyết tài chính, nợ không thể biến mất. Nó chỉ được chuyển, được chuyển cho ai. Các ngân hàng thương mại thế chấp trái phiếu mới do chính quyền địa phương phát hành cho ngân hàng trung ương và ngân hàng trung ương thu tiền mua." khoản nợ này có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ chi tiền để mua khoản nợ này và được phản ánh trên bảng cân đối kế toán.”

Vòng luẩn quẩn vay tiền mới để trả nợ cũ khiến nợ chính quyền địa phương lên mức cao mới

Trong hai kỳ họp của Đảng Cộng sản Trung Quốc năm nay, Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 14 đã tổ chức họp báo về chủ đề kinh tế vào ngày 6 tháng 3. Truyền thông nước ngoài tập trung vào tác động của khoản nợ địa phương quá mức của ĐCSTQ đối với cơ sở hạ tầng, nhưng Bộ trưởng Tài chính Lan Fo'an của ĐCSTQ tránh thảo luận về mức độ nghiêm trọng, Zheng Shajie, giám đốc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của ĐCSTQ, cho biết việc đạt được mục tiêu năm nay. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% sẽ gặp nhiều khó khăn.

Vào năm 2023, quy mô vay mượn của chính quyền địa phương Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục. Theo dữ liệu phát hành trái phiếu đại chúng, trong 11 tháng đầu năm 2023, tổng lượng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương của Trung Quốc đạt khoảng 9,14 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,29 nghìn tỷ USD) và lần đầu tiên phát hành trái phiếu chính quyền địa phương vượt quá 9 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,28 nghìn tỷ USD). ., vượt xa quy mô phát hành trái phiếu hàng năm khoảng 7,4 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,1 nghìn tỷ USD) vào năm 2022..

Trong số 9,14 nghìn tỷ nhân dân tệ, trái phiếu mới được bổ sung là 4,55 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 0,64 nghìn tỷ USD), giảm so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 4%, trong khi trái phiếu tái cấp vốn là 4,59 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 0,65 nghìn tỷ USD), a giảm so với cùng kỳ năm trước Tăng 82%.

bài cao

Trái phiếu mới chủ yếu được sử dụng để đầu tư vào các dự án phúc lợi công cộng lớn đang được xây dựng. Trái phiếu tái cấp vốn thường được gọi là "vay mới và trả nợ cũ", tức là số tiền huy động được dùng để trả gốc của trái phiếu chính phủ đáo hạn hoặc nợ chính phủ hiện có.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng số tiền gốc trái phiếu chính quyền địa phương của Trung Quốc đáo hạn vào năm 2023 dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 3,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 0,51 nghìn tỷ đô la Mỹ), gây áp lực rất lớn lên chính quyền địa phương đang gặp khó khăn về tài chính. Vì vậy, để giảm bớt áp lực trả nợ, chính quyền địa phương cần mở rộng quy mô phát hành trái phiếu tái cấp vốn.

Kể từ tháng 10 năm 2023, hơn 20 tỉnh, thành phố bao gồm Quý Châu, Thiên Tân, Vân Nam, Hồ Nam, Nội Mông, Liêu Ninh, Cát Lâm, Trùng Khánh, Quảng Tây và An Huy đã phát hành trái phiếu tái cấp vốn đặc biệt trị giá hơn 1,3 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 0,18 nghìn tỷ USD) ) để trả nợ hiện tại của chính phủ. Số nợ như vậy phát hành vào năm 2022 chỉ là 200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 29,7 tỷ USD).

Đầu năm 2023, nhằm hạn chế việc phát hành trái phiếu quá mức trong nước, chính quyền Cộng sản Trung Quốc đã quyết định xem xét và kiểm soát các dự án mới sắp triển khai tại 12 tỉnh và khu vực có rủi ro nợ cao nhất. Tuy nhiên, trước áp lực to lớn của suy thoái kinh tế, chính quyền trung ương đã phải phát hành thêm 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 139 tỷ USD) nợ quốc gia để giúp chính quyền địa phương giảm bớt áp lực nợ.

Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs ước tính khoản nợ của chính quyền địa phương ở Trung Quốc ước tính lên tới 94 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 13 nghìn tỷ đô la Mỹ), khiến tỷ trọng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng mạnh từ 62,2% vào năm 2019 đến năm 2022 là 76%. ◇

消息人士补充说,这项计划的最终目标是在未来几年内节省10亿英镑的营运成本,相当于巴克莱2022年基本年度营运支出的7%。

bài cao

此次拍卖的标的物是中国房地产企业世茂集团在深圳最大的综合体项目——深港国际中心的大部分资产。该地块由上海世茂股份有限公司于2017年底以239.43亿元(约33.46亿美元)的高价拿下,创下了深圳土地拍卖史上第二高总价纪录。

而15年期抵押贷款(更受选择再融资的房主欢迎)的平均利率降至6.67%。

Biên tập viên: Lian Shuhua#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.lxgcgs.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.lxgcgs.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay RSS地图 HTML地图

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Nơi tập hợp tin tứcĐã đăng ký Bản quyền