Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > du lịch > Xung đột giữa hai phe lớn trên thế giới ngày càng gia tăng, giá vàng đạt mức cao mới trong bối cảnh khủng hoảng

Xung đột giữa hai phe lớn trên thế giới ngày càng gia tăng, giá vàng đạt mức cao mới trong bối cảnh khủng hoảng

thời gian:2024-05-28 22:02:36 Nhấp chuột:129 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 12 tháng 3 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của Yi Fan, phóng viên của The Epoch Times) Giá vàng đã đạt mức cao mới sau hơn 16 tháng tăng. Vàng là một công cụ quan trọng để phòng ngừa rủi ro. Giá của nó càng cao thì nhu cầu phòng ngừa rủi ro càng lớn. Ngày nay, thế giới đang trải qua những thay đổi chưa từng có. Các cuộc xung đột địa chính trị khác nhau đã dần hình thành hai phe đối địch và sự phân cực này vẫn ngày càng gia tăng.

Giá vàng giao ngay tiếp tục tăng và trong ngày 6 và 7/3, đã vượt mức cao thiết lập vào tháng 12 năm ngoái. Tính đến ngày 8/3, giá vàng lại tăng trở lại, dao động ở mức cao kỷ lục 2.162 USD/ounce.

Cua tôm cá kiểu Thái

Kể từ tháng 10 năm 2022, vàng đã trải qua hơn 16 tháng tăng mạnh, giá tăng vọt khoảng 30%.

Theo dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới, tổng nhu cầu vàng vào năm 2023 sẽ đạt mức cao kỷ lục 4.899 tấn.

Vàng là nguồn tài nguyên không thể tái tạo. Dự trữ vàng của thế giới có hạn và sản lượng hàng năm cũng có hạn. Khi vàng trở nên khó khai thác hơn, giá trị của nó sẽ được bảo vệ.

Nhà kinh tế vĩ mô Đài Loan Wu Jialong nói với The Epoch Times vào ngày 7 tháng 3 rằng về nguyên tắc, vàng không có lãi và việc tăng giá là do nó là một công cụ phòng ngừa rủi ro và rủi ro của nó bao gồm rủi ro địa chính trị và rủi ro lạm phát.

Thế giới đang trải qua những thay đổi chưa từng có và giá vàng giao ngay tiếp tục tăng. Bức ảnh cho thấy tin giá vàng giảm nhẹ sau khi chạm mức cao kỷ lục trên một bảng quảng cáo trước Sàn giao dịch vàng bạc ở quận Diamond, thành phố New York vào ngày 4/12/2023. (Hình ảnh Michael M. Santiago/Getty) Bốn xung đột địa chính trị lớn

Chiến tranh được coi là yếu tố quan trọng kéo nền kinh tế đi xuống và làm lạm phát trầm trọng hơn. Hai cuộc chiến tranh đã nổ ra trên thế giới và vẫn còn nhiều biến số về việc liệu quy mô của các cuộc chiến tranh có mở rộng hay không. Đồng thời, hai cuộc xung đột địa chính trị khác cũng gia tăng đáng kể.

Chiến tranh Nga-Ukraina kéo dài hai năm và hiện đã đi vào bế tắc. Quỹ hỗ trợ Ukraine của chính quyền Biden về cơ bản đã bị Hạ viện chiếm đa số thuộc Đảng Cộng hòa chặn lại. Liệu các nước EU có gửi quân đến hỗ trợ Ukraine hay không có đáng được quan tâm hay không.

Tổng thống Pháp Macron gần đây đã tuyên bố rằng phải thực hiện mọi hành động để ngăn chặn Nga giành chiến thắng. Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết trong cuộc họp báo ở Paris hôm 4/3 rằng một số nước thành viên NATO và EU đang xem xét gửi quân tới Ukraine thông qua các thỏa thuận song phương.

Điện Kremlin cảnh báo rằng một khi các nước NATO gửi quân đến hỗ trợ Ukraine, một cuộc chiến giữa Nga và NATO sẽ khó tránh khỏi.

Cuộc chiến giữa Israel và Hamas gần đây đã bước sang tháng thứ năm. Lực lượng vũ trang Houthi của Yemen hỗ trợ Hamas tiếp tục gây rối ở Biển Đỏ. Tàu chở hàng "Rubymar" của Anh bị tấn công chìm ở Biển Đỏ ngày 1/3. Israel và Mỹ đang nỗ lực tránh mở rộng cuộc chiến thành một cuộc chiến lớn hơn ở Trung Đông.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã gia tăng đáng kể. Vào ngày 16 tháng 1, Triều Tiên chính thức tuyên bố sẽ từ bỏ mục tiêu chính sách chính là thống nhất hòa bình. Thông báo về sự thay đổi lớn, ông Kim Jong-un cho biết Triều Tiên không còn coi Hàn Quốc là "đối tượng của hòa giải và thống nhất" mà là một quốc gia thù địch phải bị chinh phục bằng chiến tranh hạt nhân nếu cần thiết.

Khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-yue thị sát lực lượng biên phòng vào cuối năm ngoái, ông đã nói rõ rằng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, binh lính có thể bị giết trước rồi báo cáo sau. Ông nói với các sĩ quan và binh lính của quân đội: "Nếu xảy ra hành động khiêu khích, tôi yêu cầu các bạn trả đũa ngay và báo cáo sau."

Những xung đột địa chính trị lớn nhất thực ra nằm ở eo biển Đài Loan và Biển Đông, vì đằng sau chúng là ĐCSTQ và Hoa Kỳ. Vào ngày 5 tháng 3, ba điều đã xảy ra trong một ngày.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức "Hai phiên họp" cùng ngày. Trong phần báo cáo công việc của chính phủ liên quan đến Đài Loan, từ "thống nhất hòa bình" xuất hiện trong thông lệ trước đây đã bị thiếu.

Cùng ngày, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke "USS John Finn" của Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan từ nam lên bắc. Hạm đội thứ bảy của Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố trong một tuyên bố: "Hành lang này nằm ngoài lãnh hải của bất kỳ quốc gia ven biển nào. Trong hành lang này, tất cả các quốc gia đều được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển cả."

Cùng ngày trên Biển Đông, một tàu Cảnh sát biển Philippines đã bị hư hại sau khi bị tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đâm vào và một tàu khác của Philippines bị trúng vòi rồng áp suất cao do tàu Cảnh sát biển Trung Quốc bắn , làm 4 thành viên phi hành đoàn bị thương. Giữa Philippines và Mỹ đã có Hiệp ước phòng thủ chung nên Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ các đồng minh của mình.

Trong phiên họp bế mạc của Ủy ban Quốc gia CPPCC vào ngày 10, cụm từ "thống nhất hòa bình" lại xuất hiện, cho thấy rằng "cùng thúc đẩy tiến trình thống nhất hòa bình của tổ quốc" đã tạo nên không khí thảo luận về Đài Loan trong hai phiên họp. Tuy nhiên, Giám đốc An ninh Quốc gia Đài Loan Tsai Ming-yan tin rằng ĐCSTQ đang “ép buộc thống nhất” và sử dụng quân sự, kinh tế, chính trị, an ninh thông tin, chiến tranh nhận thức và các phương tiện khác để tạo ra nỗi sợ thống nhất quân sự ở Đài Loan.

Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là trọng tâm chiến lược của Hoa Kỳ. Hiện tại, Hoa Kỳ đã triển khai ba tàu sân bay ở Tây Thái Bình Dương.

Sự phân cực thế giới ngày càng gia tăng

Bốn xung đột địa chính trị lớn nêu trên không hề riêng lẻ mà có liên quan chặt chẽ với nhau.

Nga, Iran, Triều Tiên và Đảng Cộng sản Trung Quốc đứng sau Hamas đã dần hình thành một liên minh, được phương Tây gọi là "trục ma quỷ".

Cua tôm cá kiểu Thái

Lãnh đạo của liên minh này không phải là Nga mà là Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine kéo dài hai năm, sức mạnh quốc gia của Nga đã bị suy giảm nghiêm trọng. Putin đã công khai tuyên bố rằng Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo được thế giới công nhận.

Người ta cho rằng Tập Cận Bình là người theo chủ nghĩa cộng sản chính thống, sau khi lên nắm quyền đã đưa ra kết luận “đông trỗi dậy, tây suy”, nghĩa là ĐCSTQ ở phía đông đã trỗi dậy và sẽ thay thế nền văn minh phương Tây. đại diện bởi Hoa Kỳ. Ông cũng xây dựng vòng tròn kinh tế và phạm vi ảnh hưởng của riêng mình thông qua “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” nhằm nỗ lực hiện thực hóa tham vọng thống trị toàn cầu của mình..

Cuốn sách "Ma quỷ thống trị thế giới của chúng ta" nói rằng ĐCSTQ không hài lòng với việc trở thành một cường quốc trong khu vực mà muốn tranh giành quyền bá chủ thế giới. Điều này là do bản chất của ĐCSTQ quyết định và là bẩm sinh.

Đối thủ của trục tà ác là thế giới tự do do Hoa Kỳ đứng đầu.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10 năm ngoái, Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell coi ĐCSTQ, Nga, Triều Tiên và Iran là “trục ma quỷ mới” trong bối cảnh toàn cầu phức tạp. Ông nói: "Chúng ta phải đứng lên và đối phó với trục tội ác này. Bởi vì nó gây ra mối đe dọa trực tiếp cho Hoa Kỳ."

McConnell, lúc đó đã 81 tuổi, cũng nói: "Về nhiều mặt, thế giới ngày nay nghiêm trọng hơn những mối đe dọa mà tôi phải đối mặt trong đời."

Tuy nhiên, đội ngũ ở thế giới tự do ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau khi Nga xâm chiếm Ukraine, cả Thụy Điển và Phần Lan đều nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Phần Lan đã được chấp thuận gia nhập NATO vào năm ngoái. Ngày 7/3 năm nay, Thụy Điển chính thức trở thành thành viên thứ 32 của NATO trong buổi lễ diễn ra tại Washington, Mỹ.

Thụy Điển đã áp dụng chính sách đối ngoại trung lập trong hơn hai trăm năm và không thay đổi chính sách trung lập của mình trong hai cuộc chiến tranh thế giới. Sau khi Chiến tranh Lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô kết thúc, Thụy Điển đã điều chỉnh chính sách đối ngoại trung lập của mình sang không liên kết quân sự. Tuy nhiên, mối đe dọa tiềm tàng từ Nga đã buộc Thụy Điển phải trải qua sự thay đổi căn bản trong dư luận và thái độ của các đảng phái chính trị.

Shi Shan, nhà bình luận chính trị cấp cao, cho rằng: "Thế giới ngày nay ngày càng bị chia thành hai cấp độ, không có điểm trung gian. Đặc biệt đối với những quốc gia có vị trí chiến lược tương đối quan trọng, không còn hai con thuyền có thể cùng bước đồng thời, tình hình thế giới sẽ trở nên đặc biệt căng thẳng. Trong tình hình này, nhiều quốc gia trung lập phải chọn phe, và tất cả các quốc gia trung lập đều có thể phải đối mặt với vấn đề này."

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đổ xô mua vàng

Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức công bố số liệu mới nhất, tính đến cuối tháng 2, dự trữ vàng của ngân hàng trung ương đã đạt 72,58 triệu troy ounce, tương đương khoảng 2.257 tấn, tăng trong 16 tháng liên tiếp. Điều này có nghĩa là trong suốt 16 tháng giá vàng tăng vọt, hoạt động mua của ngân hàng trung ương là động lực chính.

Dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy ngân hàng trung ương mua nhiều nhất vào năm 2023 là Ngân hàng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và tổng lượng vàng dự trữ tăng thêm 225 tấn. Điều đó khiến năm ngoái Trung Quốc báo cáo đã bổ sung thêm vàng nhiều nhất kể từ năm 1977.

Người làm truyền thông Tang Hao tin rằng ĐCSTQ đang tích trữ vàng một cách liều lĩnh để chuẩn bị đưa quân đến eo biển Đài Loan. Ông từng phân tích trong một chương trình tự truyền thông rằng chỉ cần ĐCSTQ phát động chiến tranh thì sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế như Nga, và đồng Nhân dân tệ sẽ mất giá mạnh. Do đó, một động cơ có thể khiến ĐCSTQ điên cuồng mua vàng là để chuẩn bị cho chiến tranh và sử dụng nó để lách các biện pháp trừng phạt quốc tế trong tương lai. Đồng thời, khi nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái nghiêm trọng, nước này cũng có thể bảo toàn giá trị nguồn tài chính của mình bằng cách tích trữ vàng.

Nếu ĐCSTQ gửi quân đến eo biển Đài Loan, Hoa Kỳ và thế giới phương Tây có thể sẽ không bỏ qua. Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng nếu ĐCSTQ dùng vũ lực xâm lược Đài Loan, quân đội Mỹ sẽ vào cuộc để bảo vệ hòn đảo này.

Trong gần 30 năm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Hoa Kỳ gần như duy trì cơ cấu “đánh và thắng hai cuộc chiến cùng một lúc”. Nhưng thực tế là trên thế giới đã có hai cuộc chiến tranh nổ ra và Mỹ có thể phải đối mặt với cuộc chiến tranh thứ ba, thậm chí thứ tư nói trên. Đối với Mỹ, nước bảo vệ trật tự thế giới, đây chắc chắn là một thách thức.

欧洲央行行长克里斯蒂娜‧拉加德(Christine Lagarde)表示,尽管过去12个月的某些数据保持平衡,但她预计经济在2024年不会恢复到“正常”状态。

然而,央行表示,经济实现2%长期通胀的可能性正“逐步上升”,这突显日本央行相信,取消大规模刺激措施的条件已逐渐出现。

首席投资官蔡松福(Chua Soon Hock,音译)在信中写道:“作为一名交易员,我已丧失了信心。自10月份以来的艰难交易,以及1月份的‘灾难性’结果,证明我过去的经验不再有效,反而不利于判断。”

Alphabet、Meta Platforms和苹果等超级大盘股上涨0.5%至1.1%,芯片股英伟达(Nvidia)、博通(Broadcom)和美光科技(Micron Technology)上涨0.6%至2%,使费城SE半导体指数上涨0.2%,创下盘中历史新高。

“不同的国家有不同的观点和方法。但有一点他们是一致的,那就是不能听之任之、保持现状。”宋民锡说。

Vị thế bá chủ của đồng đô la Mỹ đến từ sức mạnh toàn diện mạnh mẽ của Hoa Kỳ, bao gồm cả sức mạnh quân sự. Trục thách thức của cái ác đối với Hoa Kỳ cũng là yếu tố gây bất ổn cho đồng đô la Mỹ.

Trong hai năm liên tiếp, ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia đã duy trì tỷ lệ mua vàng ở mức đáng báo động. Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới, tổng lượng vàng được các ngân hàng trung ương toàn cầu mua vào năm 2023 là 1.037 tấn, cao thứ hai kể từ năm 1950. Tổng lượng mua ròng của ngân hàng trung ương vào năm 2022 sẽ là 1.082 tấn, mức mua ròng cao nhất kể từ năm 1950. Hoạt động mua hàng gần như không thay đổi trong cả hai năm.

"Xu hướng nhu cầu vàng năm 2023" của hiệp hội cho biết nhu cầu của ngân hàng trung ương là động lực chính thúc đẩy vàng.

Ngoài ra, chức năng phòng ngừa rủi ro của vàng cũng được thể hiện đầy đủ ở người dân Trung Quốc. Năm 2023, khi giá vàng tiếp tục tăng, lượng tiêu thụ vàng trang sức hàng năm của Trung Quốc sẽ đạt 630 tấn, chiếm khoảng 30% tổng lượng thế giới, đứng đầu thế giới.

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ hạ lãi suất đồng đô la Mỹ trong năm nay, đây cũng được coi là yếu tố thúc đẩy giá vàng. ◇

 

Biên tập viên: Lian Shuhua#

 

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.lxgcgs.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.lxgcgs.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay RSS地图 HTML地图

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Nơi tập hợp tin tứcĐã đăng ký Bản quyền