Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > địa ốc > Trung Quốc 2 năm liên tiếp tăng trưởng dân số âm, tác động sâu sắc đến kinh tế

Trung Quốc 2 năm liên tiếp tăng trưởng dân số âm, tác động sâu sắc đến kinh tế

thời gian:2024-05-28 22:00:36 Nhấp chuột:53 hạng hai

[The Epoch Times, ngày 17 tháng 1 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, cùng với làn sóng người chết sau khi ĐCSTQ từ bỏ nỗ lực “dọn dẹp” dịch bệnh, đã làm giảm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc dân số Nó giảm trong năm thứ hai liên tiếp. Các chuyên gia tin rằng điều này sẽ có tác động lâu dài sâu sắc đến tăng trưởng kinh tế.

Cục Thống kê Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết tổng dân số của Trung Quốc đã giảm 2,08 triệu người vào cuối năm 2023 và dân số giảm 0,15% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 1,4967 tỷ người. Con số này cao hơn nhiều so với mức giảm dân số 850.000 người vào năm 2022.

Số sinh trong năm là 9,02 triệu, tỷ lệ sinh là 6,39‰; số người chết là 11,1 triệu, tỷ lệ tử là 7,87‰; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là âm 1,48‰.

Sau ba năm áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, Trung Quốc đã vội vàng dỡ bỏ chính sách "thông quan" vào tháng 12 năm 2022, khiến dịch bệnh bùng phát khắp Trung Quốc.

Tổng số người chết đã tăng 6,6% vào năm ngoái, đạt mức cao nhất kể từ Cách mạng Văn hóa năm 1974. Đồng thời, số ca sinh mới giảm 5,7%, đạt mức thấp kỷ lục.

Do chính sách một con được thực hiện từ năm 1980 đến năm 2015 và quá trình đô thị hóa nhanh chóng trong thời kỳ này, tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm nhanh chóng trong nhiều thập kỷ. Cũng giống như Nhật Bản và Hàn Quốc trong thời kỳ đầu nền kinh tế cất cánh, một lượng lớn người dân đã di cư từ nông thôn lên thành phố và chi phí sinh con ở thành phố cũng cao hơn.

Vào năm 2022, tỷ lệ sinh của Nhật Bản sẽ là 6,3‰ và của Hàn Quốc sẽ là 4,9‰.

Yun Zhou, một nhà nhân khẩu học tại Đại học Michigan, nói với Reuters: "Như chúng tôi đã nhiều lần quan sát thấy ở các quốc gia khác có tỷ lệ sinh thấp, mức sinh giảm thường khó đảo ngược".

Vào năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục, tiền lương của nhiều công nhân cổ trắng giảm xuống và cuộc khủng hoảng bất động sản cũng khiến tài sản của các gia đình Trung Quốc bị thu hẹp. Những yếu tố này càng làm suy yếu ý chí của giới trẻ Trung Quốc. người ta muốn có con.

Đồng thời, dân số già của Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng. Cuối năm 2023, dân số trên 60 tuổi của Trung Quốc đạt 296,97 triệu người, chiếm khoảng 21,1% tổng dân số, tăng từ mức 280,4 triệu vào năm 2022.

Ngày 17 tháng 1 năm 2024, một người phụ nữ đã đẩy một người đàn ông ngồi xe lăn trên đường phố Bắc Kinh. (PEDRO PARDO/AFP qua Getty Images)

Mặc dù dữ liệu về dân số do chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố gây sốc nhưng chúng lại vẽ ra một tương lai kinh tế ảm đạm. Tuy nhiên, nhiều nhà nhân khẩu học và chuyên gia tài chính trong nhiều năm đã tin rằng dữ liệu dân số do ĐCSTQ công bố có thể đã bị làm sai lệch ở mọi cấp độ. Họ tin rằng trên thực tế, dân số Trung Quốc từ lâu đã ở mức dưới 1,4 tỷ người.

Ngay cả theo dữ liệu do ĐCSTQ công bố, có thể thấy rằng người lao động và người tiêu dùng của Trung Quốc đang suy giảm nhanh chóng, đồng thời chi phí chăm sóc người già và trợ cấp hưu trí ngày càng tăng cũng sẽ gây áp lực lớn hơn lên chính quyền địa phương đang ngập trong nợ nần.

Jurassic Island

Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc vào năm ngoái để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới, theo ước tính của Liên hợp quốc, điều này càng tạo thêm động lực cho các công ty quốc tế chuyển chuỗi cung ứng sang Ấn Độ khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Về lâu dài, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc tin rằng dân số Trung Quốc sẽ giảm 109 triệu người vào năm 2050, gấp hơn ba lần so với dự đoán năm 2019.

Ước tính đến năm 2035, dân số trong độ tuổi nghỉ hưu trên 60 tuổi của Trung Quốc sẽ vượt quá 400 triệu người, tương đương với việc vượt tổng dân số của Hoa Kỳ. Điều đó có thể khiến hệ thống lương hưu của Trung Quốc cạn tiền.

其中城市下降0.8%,农村下降0.8%,食品价格下降5.9%,非食品价格上涨0.4%,消费品价格下降1.7%,服务价格上涨0.5%。

然而,上周美联储表示,如果过早降息,强劲的经济可能会刺激通胀反弹。在美联储发出这一谨慎信息以及美国就业数据大幅增长之后,许多人开始重新调整这些押注。

根据《上海证券交易所股票上市规则》第9.2.1条第一款第一项的规定:在上海证券交易所仅发行A股股票的上市公司,如果连续20个交易日的每日股票收盘价均低于1元,公司股票可能被上交所终止上市交易。

销量如此低落的其中一个原因,是因为韩国当局在周二(2月6日)才公布2024年的电动车补助计划。因此,可能有部分消费者希望等待补助方案出炉。

在中共当局大力推动新的增长驱动力,亦即包括电动车、电池在内的“三新”经济产业之际,外界担忧这些领域可能出现产能过剩。

Chi phí chăm sóc và giáo dục trẻ em cao đã khiến nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc từ bỏ việc sinh con, trong khi sự bất ổn của thị trường việc làm khiến phụ nữ không muốn tạm dừng sự nghiệp.

Jurassic Island

Mặc dù các tỉnh của Trung Quốc đã công bố nhiều biện pháp khuyến khích sinh con, bao gồm cắt giảm thuế, kéo dài thời gian nghỉ thai sản và trợ cấp nhà ở. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều chính sách chưa được thực hiện do thiếu kinh phí và thiếu động lực từ chính quyền.

Người phụ trách biên tập: Ye Ziwei#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.lxgcgs.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.lxgcgs.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay RSS地图 HTML地图

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Nơi tập hợp tin tứcĐã đăng ký Bản quyền