Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > giáo dục thể chất > Giá thịt lợn dịp Tết Nguyên đán sụt giảm làm lộ ra những vấn đề kinh tế sâu sắc

Giá thịt lợn dịp Tết Nguyên đán sụt giảm làm lộ ra những vấn đề kinh tế sâu sắc

thời gian:2024-05-28 22:06:20 Nhấp chuột:113 hạng hai

[The Epoch Times, ngày 3 tháng 2 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Theo truyền thống, các món ăn Tết Nguyên đán không thể thiếu thịt lợn. Là biểu tượng của thực phẩm và quần áo dồi dào, thịt lợn thường được chế biến thành nhiều món ăn ngày Tết khác nhau, ngoài việc làm thịt ba chỉ, nhiều gia đình còn dùng để hầm nồi thịt kho trước Tết. Tục ngữ dân gian còn có câu “Ngày hai mươi sáu tháng mười hai âm lịch, người ta giết lợn để cắt thịt đầu năm”.

Do đó, từ cuối Tây lịch đến trước Tết Nguyên Đán, đây sẽ là mùa cao điểm tiêu thụ thịt lợn. Do nhu cầu mạnh, giá lợn hơi cũng tăng cao, tạo điều kiện cho thương lái tranh thủ bán giá tốt để chuẩn bị cho năm mới.

Tuy nhiên, tại Chợ rau Xinmin ở Bắc Kinh, người bán hàng Wu Aizhen (phiên âm) đang gặp khó khăn. Mặc dù giá thịt lợn đã giảm khoảng 1/5 so với một năm trước nhưng doanh số bán hàng của cô vẫn thấp hơn 1/3 so với những năm trước.

Nhu cầu thịt lợn ở Trung Quốc đã chậm lại trong nhiều tháng và ngay cả khi năm mới đang đến gần, nhu cầu thịt lợn vẫn tiếp tục suy yếu, gửi tín hiệu rõ ràng rằng việc giảm lương đối với công nhân Trung Quốc đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế hộ gia đình, kéo giá tiêu dùng giảm và dẫn đến cung cấp quá mức.

Wu Aizhen cho biết: "Mặc dù Tết Nguyên đán đang đến gần nhưng giá sẽ không tăng trong năm nay."

Nhà cung cấp thịt lợn Gong Cheng (phiên âm) cũng đang gặp khó khăn. Ông cho biết, những người lao động nhập cư, trụ cột của ngành xây dựng và dệt may địa phương, sẽ chi khoảng 1.000 nhân dân tệ (tương tự bên dưới) để mua thịt lợn làm xúc xích chuẩn bị cho năm mới. Tuy nhiên, năm nay họ chỉ mua 300 nhân dân tệ, hoặc không mua gì cả.

Duncan Wrigley, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Kinh tế vĩ mô Pantheon, cho biết: “Kể từ khi Trung Quốc mở cửa trở lại vào năm ngoái, mặc dù số lượng người đi ăn ngoài đã tăng trở lại nhưng mức tiêu thụ thịt lợn rõ ràng không theo kịp nguồn cung.”

Ông nói thêm rằng mặc dù thiếu dữ liệu đáng tin cậy nhưng nông dân đã tăng cường nỗ lực sản xuất để đối phó với thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Mức tiêu thụ thịt lợn và sản lượng lợn của Trung Quốc chiếm gần một nửa tổng sản lượng thế giới và mức tiêu thụ hàng năm của nước này gấp 5 lần so với Hoa Kỳ. Nhưng mức tiêu thụ đã giảm 1 triệu tấn vào năm ngoái xuống còn khoảng 54 triệu tấn, theo Shanghai JCI Consulting.

Mặc dù mức giảm không lớn nhưng mức tiêu dùng đã giảm mạnh và bất thường vào thời điểm mà lẽ ra các hộ gia đình phải bắt đầu tiêu dùng trở lại. Đồng thời, sản xuất đang tăng lên đáng kể.

Điều này sẽ làm tăng thêm áp lực giảm phát ở Trung Quốc. Thực phẩm chiếm 1/5 Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và thịt lợn là một phần quan trọng trong đó. CPI của Trung Quốc giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 12 và xu hướng này có thể tiếp tục cho đến năm 2024.

Trong số đó, đặc biệt là người tiêu dùng có thu nhập thấp đang thắt chặt hầu bao và không dám chi tiêu.

Theo Darin Friedrichs, nhà phân tích tại Công ty tư vấn Sitonia chuyên về nông nghiệp Trung Quốc, “Nếu họ là những người làm việc trong ngân hàng ở Thượng Hải thì họ đang có cuộc sống tốt và họ vẫn sẽ ra ngoài tiêu tiền "{. 2}

"Nhưng có một bộ phận lớn trong nền kinh tế, cụ thể là người lao động nhập cư, công nhân cổ xanh, đang gặp khó khăn và đang cắt giảm đáng kể."

Tại tỉnh Giang Tô, Li Fumin (phiên âm) quản lý hơn chục căng tin, cung cấp bữa ăn cho hàng chục nghìn công nhân nhập cư. Anh lo lắng có thể phải đóng cửa nhà hàng vì mọi người bắt đầu bỏ qua các món như thịt lợn om và thay vào đó gọi các loại rau rẻ hơn.

"Mọi người đều khó kiếm tiền nên khách hàng không muốn ăn thịt." Li Fumin cho biết anh đã hoàn toàn ngừng mua các loại thịt đắt tiền hơn như thịt bò và cừu.

Dữ liệu công bố vào tháng trước cho thấy sản lượng thịt lợn của Trung Quốc năm 2023 tăng lên mức cao nhất trong 9 năm. Chính quyền đã phải can thiệp vào thị trường 3 lần vào năm ngoái để mua thịt lợn dự trữ nhằm đẩy giá.

阿根廷的黑市汇率,也称平行汇率、蓝色美元(Dollar Blue)或蓝筹互换(Blue-Chip Swap,即BCS)。因为阿根廷人无法在官方市场获得美元,他们只能在平行的非正式市场购买。这一平行汇率是真正基于市场需求的汇率,所以被许多投资者使用。

日元兑美元如此贬值,受两个直接因素影响。一是日本央行宣布维持现行金融政策,二是当日早上公布的美国3月份个人消费支出(PCE)物价指数增幅较2月有所扩大。

受三月份数据影响,今年前3个月中国工业企业累计利润年增4.3%,明显低于前两个月10.2%的增幅。

至于美联储偏好的通胀指标,即剔除波动较大的食品和能源后的核心PCE,则年增2.8%,增幅与前一个月持平。这也高于道琼专家访调预测的2.7%。

TikTok通过平台收集大量美国用户数据,利用其设计的推荐算法,向用户推送喜好内容。目前美国约有1.7亿人使用这个应用程式。

Các nhà phân tích tin rằng việc tiêu thụ thịt lợn giảm trong năm ngoái có thể đã gây ra một vòng luẩn quẩn, từ đó dẫn đến nguồn cung tăng.

Star Ox

Even Pay, một nhà phân tích tại Trivium China, cho biết: “Ví dụ, vào dịp Tết Trung thu và kỳ nghỉ tháng 10 vào mùa thu năm ngoái, một số công ty chăn nuôi muốn đợi cho đến khi giá tốt hơn trước khi bán lợn, nhưng cuối cùng lại bị thất bại. kéo dài thời gian cho ăn, lợn béo hơn được bán ra thị trường với giá thấp hơn.”

Suy thoái kinh tế có thể gây tổn thất nặng nề nhất cho nông dân nhỏ ở Trung Quốc. Đan Lữ (phiên âm), chuyên gia chăn nuôi và kinh doanh tinh lợn cho biết: “Ngành chăn nuôi hiện đang thua lỗ rất lớn. Đây là lần đầu tiên tôi gặp phải trong sự nghiệp của mình”.

Ông cho biết bảy trong số 10 nông dân nhỏ trong khu vực của ông đã đóng cửa trang trại của họ.

Các nhà sản xuất lớn cũng không được tha, và một số người cho biết họ có thể sắp bị hủy niêm yết khỏi thị trường chứng khoán do giá thịt lợn yếu.

(Bài viết này đề cập đến các báo cáo có liên quan từ Bloomberg)

Star Ox

Người biên tập phụ trách: Ye Ziwei

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.lxgcgs.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.lxgcgs.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay RSS地图 HTML地图

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Nơi tập hợp tin tứcĐã đăng ký Bản quyền