Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > giáo dục thể chất > Ngành bất động sản Trung Quốc mắc kẹt trong chu kỳ bán hàng dù có hạ giá hay không

Ngành bất động sản Trung Quốc mắc kẹt trong chu kỳ bán hàng dù có hạ giá hay không

thời gian:2024-05-28 22:07:05 Nhấp chuột:85 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 07 tháng 2 năm 2024] (Giang Phong, phóng viên Ban đặc biệt của Thời báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin) Giá nhà ở tại Trung Quốc đã giảm 7 tháng liên tiếp. Để cứu thị trường nhà ở Trung Quốc, chính quyền Cộng sản Trung Quốc thường xuyên đưa ra các biện pháp giải cứu nhưng không mấy thành công. Các công ty đầu tư nổi tiếng tin rằng giá nhà đất hiện tại của Trung Quốc cần phải giảm 80% để đạt đến mức mà người dân bình thường có thể mua được. Tuy nhiên, do giá giảm mạnh, lợi ích của các công ty bất động sản và chính quyền địa phương đã bị tổn hại nghiêm trọng. Thị trường bất động sản Trung Quốc rơi vào vòng luẩn quẩn “có làm gì cũng chết”.

Nới lỏng chính sách hạn chế mua hàng khó đạt được

Vào ngày 30 tháng 1, các quan chức Thượng Hải thông báo rằng những người độc thân ở ngoài đường vành đai ngoài không có hộ khẩu tại địa phương sẽ được phép mua nhà. Bắt đầu từ ngày 31 tháng 1, những cư dân không đăng ký ở Thượng Hải đã đóng bảo hiểm xã hội hoặc thuế thu nhập cá nhân ở Thượng Hải liên tục trong 5 năm trở lên chỉ được mua một căn nhà ở các khu vực ngoài vòng ngoài (trừ quận Chongming). Năm thành phố mới Jiading, Qingpu, Songjiang, Fengxian và Nanhui đã trở thành những khu vực được hưởng lợi chính từ Thỏa thuận mới.

Bắt đầu từ tháng 9 và tháng 10 năm ngoái, nhiều thành phố nóng bao gồm Thẩm Dương, Nam Kinh, Đại Liên, Lan Châu, Tế Nam, Thanh Đảo, Trịnh Châu, v.v. đã hủy bỏ hoàn toàn chính sách hạn chế mua hàng. Trước đó, các thành phố nóng như Phật Sơn, Đông Quan, Dương Châu và Gia Hưng cũng đã dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế mua hàng.

Tuy nhiên, những biện pháp kích thích này do chính quyền thực hiện hầu như không có tác dụng cứu thị trường nhà ở.

Dragon Tiger

Ngày 17 tháng 1, dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố cho thấy giá nhà ở mới vào tháng 12 năm ngoái đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 năm 2015. Giá nhà mới giảm 0,4% trong tháng 12, mức giảm nhanh nhất trong 9 tháng. Đây là tháng giảm thứ bảy liên tiếp.

Trên thị trường nhà ở cũ, giá nhà tại 70 thành phố hạng nhất, hạng hai và hạng ba đều giảm tháng thứ bảy liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái.

Suy thoái bất động sản đã tước đi nguồn tài chính lớn nhất của chính quyền địa phương, đó là việc bán đất. Trong nỗ lực cứu bất động sản, chính quyền Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đối với việc mua nhà ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Vào giữa tháng 12, Ủy ban Phát triển Nhà ở và Đô thị-Nông thôn Thành phố Bắc Kinh đã thông báo trên trang web của mình rằng họ sẽ giảm tỷ lệ trả trước cho ngôi nhà thứ hai xuống 40% hoặc 50%. Điều này so với các ngưỡng trước đó là 60% hoặc 80%. Bắc Kinh cũng đã hạ tỷ lệ trả trước đối với người mua lần đầu xuống 30% từ mức 35% hoặc 40% trước đó. Lần đầu tiên kể từ năm 2014, thành phố đang nới lỏng định nghĩa về cái mà họ gọi là nhà không sang trọng, cho phép nhiều ngôi nhà đủ điều kiện có ngưỡng thế chấp thấp hơn.

Cũng trong tháng đó, Thượng Hải lần đầu tiên giảm tỷ lệ trả trước cho người mua nhà xuống 30% và tỷ lệ trả trước cho căn nhà thứ hai xuống 50%. Giống như Bắc Kinh, nước này cũng đã thay đổi định nghĩa về cái gọi là nhà không sang trọng, cho phép nhiều ngôi nhà đủ điều kiện có ngưỡng thế chấp thấp hơn.

ĐCSTQ cũng đang xem xét hỗ trợ ngân hàng cho một nhóm các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn, chẳng hạn như kế hoạch cho phép các ngân hàng cung cấp cho họ các khoản vay không có bảo đảm.

Tuy nhiên, những biện pháp này không những không làm chậm được sự suy thoái của ngành bất động sản Trung Quốc mà còn thực sự đẩy nhanh quá trình này.

Giải pháp cứu trợ không ngăn được thị trường bất động sản sụt giảm

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy tính theo diện tích xây dựng, doanh số bán nhà ở thương mại trong tháng 12 năm ngoái đã giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán nhà của Trung Quốc vào năm 2023 giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng doanh số tháng 12 đã giảm 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xét về mức độ đầu tư vào bất động sản của các nhà phát triển, tháng 12 hàng năm đã có sự sụt giảm. Đầu tư bất động sản sẽ giảm 9,6% vào năm 2023

Nhu cầu thế chấp vẫn còn yếu. Theo báo cáo của HSBC Global Research, diện tích xây dựng khu dân cư mới, một chỉ số chính dùng để đo lường đầu tư bất động sản trong tương lai, đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy nhu cầu trong ngành tiếp tục yếu.

Vào tháng 1 năm nay, cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản ở Trung Quốc và Hồng Kông đã bị bán tháo. Chỉ số Bất động sản Trung Quốc Đại lục Hang Seng, theo dõi các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, đã giảm 9,5%.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp xấu nhất.

Alicia García-Herrero, nhà kinh tế trưởng của Natixis Asia, cho rằng thị trường nhà ở Trung Quốc vẫn chưa chạm đáy và vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Các nhà phân tích Dong Jizhou và Riley Jin của Nomura cũng cho biết: "Không có dấu hiệu nào cho thấy các nguyên tắc cơ bản của ngành bất động sản (Trung Quốc) đã chạm đáy."

Đây không chỉ là dự đoán của các nhà kinh tế quốc tế mà còn là quan điểm của các nhà kinh tế trong hệ thống Trung Quốc.

“Giá nhà chưa giảm đủ”

Khi nói về thị trường bất động sản vào tháng 1 năm nay, Yao Yang, hiệu trưởng Trường Phát triển Quốc gia tại Đại học Bắc Kinh, cho biết: "Tại sao các hạn chế mua nhà được dỡ bỏ ở nhiều nơi nhưng người dân lại không hào hứng mua nhà? " "(Bởi vì) giá nhà ở sụt giảm chưa được điều chỉnh tại chỗ nên người dân bình thường ít mua nhà hơn.”

Ông cho rằng giá nhà đất vẫn ở mức cao vì chính quyền địa phương không muốn giá nhà đất giảm. Nếu Chính phủ bất đắc dĩ để giá nhà giảm và giá nhà không thể “giảm đến mức” thì việc bình ổn thị trường bất động sản sẽ vô cùng khó khăn.

Điều gì được coi là "đúng chỗ"? Yao Yang tin rằng "người dân thường cảm thấy rằng họ có thể chịu đựng được và giá nhà đất ở mức chấp nhận được, và (sau đó) một số người bắt đầu mua chúng."

Vậy mức giá hợp lý cho một ngôi nhà là bao nhiêu? Giá nhà ở Trung Quốc có cao đến mức nực cười?

Tỷ lệ giá nhà trên thu nhập của Trung Quốc cao gấp 7 lần so với Hoa Kỳ

Theo khuyến nghị của công ty đầu tư nổi tiếng Fidelity, đối với hầu hết mọi người và gia đình, tổng giá trị căn nhà nhìn chung không được vượt quá 3 đến 5 lần tổng thu nhập hàng năm của hộ gia đình.

Chi phí trung bình của nhà ở đô thị mới ở Hoa Kỳ cao gấp 4,3 lần thu nhập trung bình ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ giá nhà trên thu nhập của Trung Quốc vượt xa con số này. Tính đến năm 2021, chi phí trung bình của nhà ở đô thị mới ở Trung Quốc cao gấp 29,8 lần thu nhập trung bình toàn quốc.

Theo khuyến nghị của Fidelity, giá nhà ở hiện tại của Trung Quốc phải giảm 83% thì mới có thể đạt đến mức “giá cả phải chăng” cho người dân bình thường.

Tuy nhiên, giá nhà ở tại các thành phố lớn của Trung Quốc thậm chí còn cao đến mức đáng báo động.

此方案引起网络热议,X用户“财经冷眼”表示,中南海喊话留不住!留在中国的外资将失去世界!

中共官方数据显示,2024年1月末,M2余额为297.63万亿元(约41.88万亿美元)。也就是说,仅在一个月的时间内,中共就新增发行人民币1.93万亿元(约0.27万亿美元)。

Dragon Tiger

根据证监会的说法,许家印决策并组织实施财务造假,前总裁夏海钧组织安排编制虚假财务报告,“手段特别恶劣,情节特别严重”。另有7名涉及造假的主要负责人也被列入处罚名单。

沈南鹏自2012年上榜美国《福布斯》评出的“全球最佳创投人”以来,成为排名最高的华人投资家。2018年至2021年,沈南鹏在《福布斯》创投人榜单中蝉联4年第一。

Tỷ lệ giá nhà trên thu nhập ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, cao gấp 9 lần so với Washington, D.C., thủ đô của Hoa Kỳ và khoảng 19 lần so với Houston hoặc Dallas.. Tỷ lệ giá nhà trên thu nhập ở Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, gấp khoảng 4 lần so với Thành phố New York, trung tâm tài chính của Hoa Kỳ.

Là thành phố hạng hai ở Trung Quốc, tỷ lệ giá nhà ở trên thu nhập của Thành Đô vẫn cao hơn gấp đôi so với Thành phố New York, thành phố đắt đỏ nhất Hoa Kỳ. Nếu so sánh với các thành phố điển hình của Mỹ như St. Louis hay Indianapolis, tỷ lệ giá nhà trên thu nhập của Thành Đô cao hơn từ 5 đến 15 lần.

Ngoài ra, do diện tích nhà ở trung bình của người Mỹ thường lớn hơn nhà ở của Trung Quốc nên giá mỗi foot vuông diện tích ở của nhà ở Trung Quốc cao hơn trung bình từ 30 đến 50 lần so với nhà ở của Mỹ .

Giá nhà đất ở Trung Quốc có thể nói là đắt nhất thế giới. Trong một nghiên cứu về khả năng chi trả nhà ở trung bình tại 480 thành phố trên khắp thế giới, trong đó có 131 thành phố của Mỹ và 7 thành phố của Trung Quốc, tất cả 7 thành phố của Trung Quốc đều xuất hiện trong số 60 thành phố đắt đỏ nhất, với 5 thành phố đứng đầu trong vòng 16 người. Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải là ba thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Dịch bệnh virus ĐCSTQ (coronavirus) kéo dài 3 năm đã khiến nhiều người Trung Quốc bị mất thu nhập, thậm chí mất việc làm nên họ đã từ bỏ việc mua nhà. Bong bóng bất động sản bị thổi phồng ở Trung Quốc cuối cùng đã bắt đầu vỡ.

Tuy nhiên, giá nhà đất sụt giảm là một điều khủng khiếp đối với chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc và các nhà phát triển bất động sản. Tất cả đều hét lên “Giá nhà không thể giảm”.

Sun Hongbin, Chủ tịch công ty bất động sản Sunac China, cho rằng nếu giá nhà đất giảm hơn 30%, gần như tất cả các công ty bất động sản sẽ phá sản; điều này cũng sẽ tác động tiêu cực rất lớn đến nền kinh tế và tài chính của chính phủ.

Ông tin rằng với tư cách là ngành trụ cột của bất động sản, giá nhà giảm sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế. Nhiều chính quyền địa phương dựa vào việc bán đất để kiếm sống. Nếu giá nhà giảm, đất không thể bán được. Ông dẫn lời các "chuyên gia" cho rằng 70% tài sản của người dân nằm ở nhà ở. Nếu giá nhà đất giảm mạnh, tài sản của người dân sẽ giảm xuống 0 ngay lập tức và hàng chục năm làm việc chăm chỉ sẽ bị lãng phí.

Tuy nhiên, những người Trung Quốc có đủ tiền mua nhà vẫn chỉ là "thiểu số". Hầu hết những người bình thường có thể không đủ tiền mua một căn nhà trong đời. Ngay cả khi họ tiết kiệm một nửa thu nhập mỗi tháng để mua một ngôi nhà mới thì đến khi nghỉ hưu, họ chỉ tiết kiệm được 1/3 số tiền cần thiết để mua nhà. Gánh nặng này sẽ được truyền lại cho con cháu của họ. Rồi con trai, cháu trai của họ, nửa thế kỷ sau khi họ qua đời, thành quả của ba thế hệ làm việc chăm chỉ sẽ là “quyền mua một căn hộ rộng 500 mét vuông cách thành phố lớn hai giờ đồng hồ”.

Biên tập viên: Lian Shuhua#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.lxgcgs.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.lxgcgs.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay RSS地图 HTML地图

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Nơi tập hợp tin tứcĐã đăng ký Bản quyền