Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tài chính > ĐCSTQ trút công suất sản xuất dư thừa ra thế giới, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc tăng cường ngăn chặn

ĐCSTQ trút công suất sản xuất dư thừa ra thế giới, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc tăng cường ngăn chặn

thời gian:2024-05-28 21:53:56 Nhấp chuột:68 hạng hai

[The Epoch Times, ngày 27 tháng 2 năm 2024] (Phỏng vấn và báo cáo của He Jiaxing, phóng viên của bộ phận đặc biệt của Epoch Times) Trung Quốc đang dư thừa công suất và đang bán một số lượng lớn hàng hóa giá rẻ ra nước ngoài. là người đầu tiên phải chịu gánh nặng, điều này đã gây ra sự quan tâm và chú ý cao độ trên phạm vi quốc tế. Nhật Bản và Hàn Quốc đang theo dõi các biện pháp chống bán phá giá của Hoa Kỳ và Châu Âu. Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ có thể gia tăng trong năm mới và ĐCSTQ đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về sự cô lập kinh tế.

Vào ngày 20 tháng 2, chính phủ Nhật Bản đã thông qua một nghị định tại cuộc họp nội các và nghị định này sẽ được ban hành vào ngày 26. Nghị định gia hạn thuế chống bán phá giá đối với mangan dioxide điện phân nhập khẩu từ Trung Quốc trong 5 năm đến ngày 25 tháng 2 năm 2029.

Mangan dioxide điện phân là vật liệu được sử dụng trong cực âm của pin. Trung Quốc là nước sản xuất mangan dioxide điện phân chính trên thế giới, chiếm 70% công suất sản xuất toàn cầu.

Ngay từ năm 2008, chính phủ Nhật Bản đã xác định rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đang bán phá giá mangan dioxide điện phân nên bắt đầu áp dụng thuế chống bán phá giá vào tháng 9 năm đó trong thời hạn 5 năm, với mức thuế dao động từ 34,3% đến 46,5%. Để xác định xem có cần thiết phải gia hạn thuế chống bán phá giá hay không, Bộ Tài chính và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tuyên bố bắt đầu điều tra vào năm 2023.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản công bố dữ liệu cả năm vào ngày 31 tháng 1, cho thấy sản lượng xuất khẩu ô tô của Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản vào năm 2023 và trở thành nước đầu tiên trên thế giới. Đây là lần đầu tiên sau 7 năm kể từ năm 2016, Nhật Bản mất ngôi đầu bảng.

Trung Quốc đã xuất khẩu 4,91 triệu xe vào năm ngoái, tăng khoảng 58% so với năm trước. Nguyên nhân chính là do sự gia tăng xuất khẩu xe điện thuần túy (EV) được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ.

Do tình trạng dư thừa công suất xe điện ở Trung Quốc, cuộc chiến về giá xe điện tại thị trường Trung Quốc bắt đầu gay gắt từ năm ngoái và kéo dài ra nước ngoài. Công ty năng lượng mới khổng lồ BYD của Trung Quốc sản xuất cả pin và xe điện và đã phát triển nhanh chóng với khả năng cạnh tranh vượt trội về giá. Năm ngoái, lượng giao xe điện của BYD đã vượt qua Tesla và đứng đầu, với thị phần 20,5%. Tesla đứng thứ hai với 12,9%.

Cạnh tranh giảm giá cũng lan rộng sang các phương tiện sử dụng nhiên liệu. Hầu hết các công ty ô tô của Mỹ, Nhật Bản và châu Âu ở Trung Quốc đều rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan về giảm giá. Các công ty ô tô Nhật Bản đang gặp khó khăn sâu sắc hơn, đến mức xuất khẩu ô tô của họ cũng bị ảnh hưởng. bị Trung Quốc vượt qua cũng đã quyết định rút khỏi thị trường Trung Quốc.

Vào ngày 20 tháng 2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã xác định kế hoạch cải cách trợ cấp mua xe điện vào năm 2024. Đặc điểm lớn nhất của dự luật cải cách này là nó sẽ cung cấp nhiều trợ cấp hơn cho xe điện hiệu suất cao và sử dụng hiệu quả sử dụng pin cũng như giá trị tái chế làm tiêu chí chính để thanh toán trợ cấp.

Kế hoạch mới giảm đáng kể trợ cấp cho xe sử dụng pin lithium iron phosphate sản xuất tại Trung Quốc. Trợ cấp cho xe điện mua pin Trung Quốc sẽ bị "giảm" tới 40%. Xe điện và xe du lịch cỡ lớn được trang bị pin hiệu suất tương đối cao của Hàn Quốc sẽ nhận được trợ cấp cao hơn.

Pin lithium sắt photphat có giá thành thấp và kim loại duy nhất có thể tái chế sau khi sử dụng thực chất là lithium. Do đó, nền kinh tế bị suy giảm và khó tái sử dụng, đồng thời cũng sẽ có tác động tiêu cực đến môi trường. môi trường. Để so sánh, pin lithium-ion ba niken-coban-mangan được sản xuất tại Hàn Quốc có thời gian sạc ngắn hơn và quãng đường lái xe dài hơn với cùng công suất.

Theo thống kê của SNE Research, một công ty nghiên cứu thị trường Hàn Quốc, trong số 10 công ty pin hàng đầu thế giới, 6 công ty Trung Quốc chiếm tổng cộng 63,5%, trong đó CATL và BYD của Trung Quốc lần lượt xếp thứ nhất và thứ hai. Khối lượng lắp đặt pin của CATL tăng 48,3% so với cùng kỳ năm ngoái, do các OEM như Tesla phải đối mặt với áp lực từ các phương tiện giá rẻ của BYD và mở rộng tỷ trọng pin lithium iron phosphate.

Thị trường Hàn Quốc liên tục bị bao phủ bởi pin và xe điện của các công ty Trung Quốc. Năm ngoái, xe buýt điện do Trung Quốc sản xuất chiếm 54,1% doanh số thị trường Hàn Quốc, với tổng số 1.522 chiếc. Trong số đó, thị phần xe tải điện tại Hàn Quốc cũng vượt mức 20%. 96,4% lượng pin xe điện nhập khẩu của Hàn Quốc đến từ Trung Quốc.

Một số người trong ngành tin rằng chính sách trợ cấp mới của Hàn Quốc phù hợp với các chính sách đối ngoại như Đạo luật giảm lạm phát (IRA) của Hoa Kỳ, đạo luật này gây bất lợi cho các công ty pin Trung Quốc ở một mức độ nhất định.

Trước đây, IRA của Hoa Kỳ đã cung cấp khoản trợ cấp lên tới 7.500 USD cho việc mua xe điện, nhưng các khoáng chất quan trọng trong pin xe phải được lấy, xử lý hoặc tái chế từ Hoa Kỳ hoặc quốc gia có hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hoa Kỳ, xe điện và pin phải được lắp ráp ở Bắc Mỹ để nhận trợ cấp.

ngân hàng Bull

Các nhà sản xuất lớn của Hàn Quốc đã đẩy mạnh kế hoạch xây dựng nhà máy liên doanh "Made in America". Chính phủ Hàn Quốc cũng cung cấp 5,3 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nhân Hàn Quốc đầu tư vào Bắc Mỹ.

这表明,企业强劲的盈利报告加上旨在提高投资者回报的措施,正使海外资金不断流入日本,促使日股强劲反弹。

专门提供特殊应用IC(ASIC)的世芯电子(Alchip Technologies),就是该产业正与中国脱钩的例证之一。

此次出售是根据贝佐斯于去年11月采纳并于本月稍早披露的一项预先安排的交易计划执行的。该计划称他可以在2025年1月31日之前出售最多5000万股亚马逊股票。

“越南是跨国科技、汽车、电子、服装和纺织企业日益青睐的制造基地。”阿莫斯告诉美国消费者新闻与商业频道(CNBC)。

费尔班克说:“我们对Discover的收购是绝佳的机会,可将两家非常成功的公司结合在一起,实现能力和特许经营权的互补,建立一个可与最大的支付网络和支付公司竞争的支付体系。”

政经评论人士秦鹏18日对大纪元表示,“发行股票的背后,都有其庞大的利益集团,中共的权贵们是上市公司背后的真正力量。”但是,中共当局把经济搞坏了,又把国际关系搞糟了,并且这种恶化事态无法逆转,他们就非常不满。所以,他们就借助股市、经济,“表达他们对中共当局的不满,这是毫无疑问的”。

Mỹ và Liên minh châu Âu tăng cường rào cản thương mại

Theo ước tính, công suất sản xuất pin điện của Trung Quốc đã tăng khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tốc độ tăng trưởng nhu cầu (khối lượng lắp đặt xe) đã chậm lại khoảng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến năm tới, thị trường Trung Quốc sẽ cần khoảng 1.000GWh công suất sản xuất pin điện và năng lực sản xuất của ngành hiện tại đã đạt 4.800GWh.

Giám đốc điều hành Tesla, Musk, cho rằng nếu không dựng lên các rào cản thương mại, hãng xe Trung Quốc sẽ “tiêu diệt” hầu hết các đối thủ toàn cầu. Năm ngoái, Tesla đã phải hạ giá để cạnh tranh với các đối thủ nhưng các sản phẩm hiện có đã đạt đến “giới hạn giảm chi phí tự nhiên”.

Để tách xe điện của Hoa Kỳ khỏi chuỗi cung ứng của Trung Quốc, Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ thực hiện các hạn chế chặt chẽ hơn đối với việc mua pin bắt đầu từ năm nay.

Mục 30D của IRA Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024. Các phương tiện sử dụng năng lượng sạch (bao gồm cả xe điện và xe sử dụng nhiên liệu sạch) nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ không thể nhận được trợ cấp mua hàng của người tiêu dùng nếu sử dụng linh kiện pin được sản xuất tại Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran và các nước khác. Bắt đầu từ năm tới, các khoáng sản quan trọng như lithium, niken, coban và than chì do các thực thể nước ngoài như Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran sản xuất sẽ không thể nhận được trợ cấp mua hàng của người tiêu dùng để xuất khẩu sang Hoa Kỳ và để sử dụng trong nước. phương tiện sử dụng năng lượng sạch.

Theo quy định mới này, số lượng mẫu xe điện đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế tiêu dùng trị giá 7.500 USD đã giảm từ khoảng 25 xuống còn 13 mẫu. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết các nhà sản xuất ô tô đang điều chỉnh chuỗi cung ứng của họ.

Không chỉ Hoa Kỳ đang cố gắng loại trừ các công ty ô tô điện của Trung Quốc, Châu Âu cũng đang tăng cường các rào cản thương mại..

Chính phủ Pháp đã triển khai biện pháp khuyến khích trợ giá xe điện vào tháng 1 năm nay. Các quy định trợ cấp mới sẽ cung cấp cho mỗi phương tiện một điểm "dấu chân carbon" dựa trên vật liệu được sử dụng trong xe điện, loại pin, nguồn gốc và các yếu tố khác. Theo đó, loại xe điện giá rẻ của Trung Quốc bị loại và nhiều xe điện thương hiệu châu Âu, Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định mới do sử dụng pin Trung Quốc.

ngân hàng Bull

Mặc dù quy định trợ cấp mới này đã bị dừng sau 6 ngày thực hiện do không có đủ xe điện đạt tiêu chuẩn nhưng sẽ được nối lại vào năm sau, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất và nhập khẩu xe điện và pin đạt tiêu chuẩn của Pháp .

Chính phủ ĐCSTQ sử dụng các khoản trợ cấp khổng lồ của nhà nước để hạ giá xe điện trong nước và bán cho EU. Điều này được coi là hành vi bóp méo thị trường không công bằng.

Vào tháng 10 năm ngoái, Pháp và các nước khác đã kêu gọi EU tiến hành cuộc điều tra chống trợ cấp kéo dài 13 tháng đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc có liên quan có thể phải chịu thuế chống bán phá giá hoặc thuế chống trợ cấp của EU. .

Công ty tư vấn doanh nghiệp AlixPartners nói với giới truyền thông rằng từ năm 2016 đến năm 2022, khoản trợ cấp của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc cho các phương tiện chạy bằng điện và năng lượng hybrid đã đạt tới 57 tỷ USD và đây là thời điểm Trung Quốc trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới và Nguyên nhân chính khiến nước này vượt qua Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới.

Tang Jingyuan, một nhà bình luận thời sự ở Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng ĐCSTQ sử dụng các khoản trợ cấp khổng lồ để hỗ trợ việc bán phá giá hàng hóa ở nước ngoài với giá thấp. Đây là chiến lược nhất quán của ĐCSTQ. bán phá giá quy mô và hình thành sự phụ thuộc độc quyền. Điều này cho phép ĐCSTQ có nhiều lợi ích chính trị hơn và thu được lợi ích kinh tế lớn hơn.

Cuộc chiến thương mại chống bán phá giá sẽ ngày càng gay gắt

Để tồn tại và phát triển, các công ty ô tô Trung Quốc đang tích cực mở rộng ra nước ngoài và cố gắng thành lập nhà máy, hợp tác tại các quốc gia có hiệp định thương mại với Hoa Kỳ nhằm lách lệnh cấm của Hoa Kỳ. Các nhà máy của BYD tại Thái Lan và Brazil dự kiến ​​sẽ được đưa vào sản xuất, đồng thời hãng này có kế hoạch thành lập các nhà máy ở Tây Ban Nha và các nơi khác ở châu Âu. CATL hợp tác với Ford thành lập nhà máy sản xuất pin tại Hoa Kỳ với danh nghĩa hỗ trợ kỹ thuật.

Gần đây, sau thông tin BYD sắp thành lập nhà máy ở Mexico, Liên minh Sản xuất Mỹ đã đưa ra cảnh báo tới chính quyền Biden, kêu gọi ngăn chặn các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc bán hàng sang Mỹ qua Mexico vì giá thấp. - Giá xe được hỗ trợ bởi các chính sách và hỗ trợ tài chính của chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể đe dọa sự sống còn của các hãng sản xuất ô tô Mỹ.

Theo Hiệp định Thương mại Hoa Kỳ-Mexico-Canada, xe và phụ tùng được sản xuất tại Mexico có thể được hưởng ưu đãi và đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp cho xe điện trị giá 7.500 USD. Vì vậy, họ kêu gọi chính phủ Mỹ nhanh chóng đóng lại “cửa sau thương mại” có thể bị các hãng xe Trung Quốc lợi dụng để ngăn chặn các hãng xe Mỹ đóng cửa nhà máy trên diện rộng và gây thất nghiệp.

Việc bán phá giá pin và xe điện của Trung Quốc ra nước ngoài với giá thấp chỉ là một khía cạnh của tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc. Trong năm qua, nhiều ngành công nghiệp ở Trung Quốc đã trải qua tình trạng dư thừa công suất, biến động giá và mở rộng mạnh mẽ ra nước ngoài, điều này cũng dẫn đến các cuộc điều tra chống bán phá giá quốc tế.

Vào ngày 2 tháng 1 năm nay, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo rằng họ sẽ tiến hành cuộc điều tra rà soát hoàng hôn chống bán phá giá và chống trợ cấp đầu tiên đối với lốp xe tải và xe buýt từ Trung Quốc.

Vào cuối năm ngoái, Ấn Độ cũng tiến hành các cuộc điều tra rà soát hoàng hôn chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với lốp xe tải và xe buýt hơi của Trung Quốc, Brazil đối với lốp xe tải của Trung Quốc và Thái Lan đối với săm xe máy của Trung Quốc.

Quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ Jay Shambaugh gần đây nói với giới truyền thông rằng khi ông đến thăm Trung Quốc từ ngày 5 đến ngày 6 tháng này, ông đã nhấn mạnh với Trung Quốc rằng không chỉ Hoa Kỳ lo lắng về việc Trung Quốc xuất khẩu năng lực sản xuất dư thừa và ảnh hưởng đến thế giới chợ. . Nếu Trung Quốc tiếp tục bán phá giá hàng hóa ra quốc tế để giải tỏa năng lực sản xuất dư thừa, Mỹ và các đồng minh sẽ ra tay.

Tang Jingyuan tin rằng nếu Hoa Kỳ làm điều này, thế giới sẽ đẩy nhanh quá trình tách rời nền kinh tế khỏi Trung Quốc trong năm nay. Nguyên nhân sâu xa cơ bản của cuộc chiến thương mại nằm ở ĐCSTQ, vốn thù địch với các giá trị phổ quát, dẫn đến việc Trung Quốc bị cô lập khỏi thế giới tự do và nền kinh tế suy giảm mạnh. Đề xuất “lưu thông nội bộ” của ĐCSTQ thực chất là cái cớ để ĐCSTQ tự lừa dối mình sau khi bị vốn nước ngoài bỏ rơi. Việc Trung Quốc bán phá giá hàng hóa ra nước ngoài để giảm bớt áp lực dư thừa công suất đã chứng tỏ sự phá sản của “lưu thông nội bộ”. Thị trường bên ngoài mà nền kinh tế Trung Quốc cần đang bị chính quyền ĐCSTQ cắt đứt. ◇

Biên tập viên: Lian Shuhua#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.lxgcgs.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.lxgcgs.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay RSS地图 HTML地图

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Nơi tập hợp tin tứcĐã đăng ký Bản quyền