Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tài chính > Lạm phát PCE tăng trong tháng 1, chính sách cắt giảm lãi suất của Fed đối mặt thử thách

Lạm phát PCE tăng trong tháng 1, chính sách cắt giảm lãi suất của Fed đối mặt thử thách

thời gian:2024-05-28 22:29:18 Nhấp chuột:164 hạng hai
{1 tính Thời báo Đại Kỷ Nguyên ngày 01 tháng 3 năm 2024] (Phóng viên Andrew Moran của tờ Epoch Times người Anh/Zhang Zhi biên soạn) Một chỉ số lạm phát quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang đã tăng như dự kiến ​​vào tháng 1, cho thấy các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đang chống lại lạm phát có thể tiến triển. quầy hàng.

Theo dữ liệu từ Cục Phân tích Kinh tế (BEA) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 0,3% so với tháng trước, tăng 0,1% từ mức 0,2% vào tháng 12 năm 2023 , phù hợp với kỳ vọng đồng thuận của thị trường. Đó là mức tăng lớn nhất trong bốn tháng.

Tốc độ tăng trưởng PCE so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1 đã giảm xuống 2,4% từ mức 2,6% vào tháng 12 năm 2023, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Tăng trưởng PCE cốt lõi (không bao gồm phân khúc năng lượng và thực phẩm dễ biến động) giảm từ 2,9% xuống 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là dữ liệu lạm phát PCE cốt lõi thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021. Tuy nhiên, PCE lõi tăng 0,4% so với tháng trước, cao hơn mức 0,2% vào tháng 12 năm 2023.

Ngoài ra, PCE siêu lõi (không bao gồm nhà ở) cũng tăng tuần tự, tăng nhẹ lên 3,5% do giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe và vận tải cao hơn.

Dữ liệu từ Cục Phân tích Kinh tế (BEA) của Bộ Thương mại cho thấy giá dịch vụ tăng 0,6% trong tháng 1, trong khi giá hàng hóa giảm 0,2%. Ngoài ra, giá lương thực tăng 0,5% và chi phí năng lượng giảm 1,4%.

该诉讼指控其首席执行官蒂姆·库克(Tim Cook)隐瞒了中国iPhone需求下降的情况,欺骗股东。

劳动力市场也仍然相当紧俏。上周申请失业救济的美国人有所减少,每周申请失业救济数据的年度修正数据显示,被解雇工人很快就找到了新工作,领取失业救济的时间也没有之前想像的那么长。

Dota Hi Lo

自2021年中国开发商大规模出现流动性危机以来,中国出现了一波又一波的房地产危机。到目前为止,当局还未推出大规模的刺激措施来支持开发商,仅采取了一些渐进的行动,试图重振房地产行业,但效果相当有限。

韩国研究机构“全北汽车融合技术研究所”所长李汉国(Lee Hang-koo)说:“重庆工厂持续亏损,中国汽车市场正面临供过于求的问题,没有人愿意高价收购这间工厂。”

周四,拜登在美国中西部竞选时宣布了这一消息。这意味着在关键的大选年,拜登决定反对合并,冒着惹恼商界和日本的风险,以支持工会工人。

Theo thống kê từ các cơ quan liên bang khác, thu nhập cá nhân đã tăng 1% trong tháng 1, cao hơn mức tăng 0,3% vào tháng 12 năm 2023 và cao hơn nhiều so với dự báo của thị trường là 0,4%.

BEA chỉ ra rằng mức tăng đáng kể này "chủ yếu phản ánh sự gia tăng phúc lợi xã hội của chính phủ, thu nhập từ tài sản cá nhân và tiền bồi thường".

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 0,2% trong tháng 1, phù hợp với kỳ vọng và thấp hơn mức tăng 0,7% vào tháng 12 năm 2023. Doanh số bán ô tô sụt giảm mạnh đã dẫn đến tăng trưởng chi tiêu mờ nhạt. Những yếu tố đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng là nhà ở và tiện ích, dịch vụ tài chính và bảo hiểm cũng như chăm sóc sức khỏe.

Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân (tức là mức tiết kiệm tính theo phần trăm thu nhập khả dụng cá nhân) đã tăng lên 3,8% trong tháng 1.

Cục Dự trữ Liên bang tin rằng chỉ số giá PCE là thước đo lạm phát chính xác hơn Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vì PCE đo lường số tiền mà các hộ gia đình chi tiêu để mua sắm hàng ngày, cập nhật trọng số hàng quý và bao gồm cả thành thị và nông thôn lĩnh vực chi tiêu của người tiêu dùng. Chỉ số giá tiêu dùng đánh giá giá trung bình của hàng hóa và dịch vụ, tập trung vào chi tiêu ở thành thị và cập nhật trọng số sáu tháng một lần.

Phản ứng của thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ tương đối ổn định vào thứ Năm (29 tháng 2) sau khi công bố dữ liệu PCE khi các nhà đầu tư tiếp nhận một chỉ báo lạm phát quan trọng phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế và dữ liệu nhà ở mới nhất của Hoa Kỳ. Trong phiên giao dịch buổi chiều, S&P 500 tăng 0,23% và Nasdaq Composite tăng khoảng 0,5%. Chỉ số Dow giảm khoảng 50 điểm, tương đương khoảng 0,1%.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, đã mất đà tăng và giảm sâu hơn xuống dưới 104,00.

Sau khi dữ liệu PCE được công bố, lợi suất trái phiếu chính phủ chuyển sang âm và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chuẩn đã giảm xuống dưới 4,27%.

Mối quan tâm về 'Khoảnh khắc đi bộ'

Trước dữ liệu lạm phát tiếp theo, mô hình dự báo lạm phát của Ngân hàng Liên bang Cleveland dự đoán CPI cả năm và PCE sẽ lần lượt là 3,1% và 2,3%.

Mặc dù nhiều nhà phân tích thị trường tin rằng ngân hàng trung ương gần như chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu 2%, nhưng một số nhà kinh tế lại bày tỏ nghi ngờ về việc liệu mục tiêu này có bền vững hay không.

Connor Lokar, nhà kinh tế học tại ITR Economics, nói với The Epoch Times rằng điều này sẽ không dễ dàng như thị trường tài chính tưởng tượng.

Trong “những ngày xưa tươi đẹp” trước đại dịch COVID-19, Fed đã thất vọng trước những nỗ lực duy trì mức tăng lạm phát hàng năm ở mức 2%. Lorca nói: "Trong tương lai, chúng tôi nghĩ ngày mới sẽ là những nỗ lực nhằm giảm lạm phát xuống 2% một cách bền vững."

Lorca cho biết: "Năm nay, chúng ta có thể gặp phải một số dữ liệu CPI không đạt yêu cầu và không (lạc quan) như Phố Wall hoặc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell mong muốn thấy."

Ông cho rằng đến năm 2025, tỷ lệ lạm phát có thể quay trở lại mức 4% hoặc 5%.

Liệu điều này có giống với những gì đã xảy ra vào những năm 1980 không?

Một số quan chức Fed đã bày tỏ lo ngại về việc xem lại thập kỷ đó, khi lạm phát tiếp tục tăng cao, buộc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ phải điều chỉnh tới lui.

Chủ tịch Fed Richmond, Tom Barkin, gần đây đã thảo luận về “rất nhiều câu chuyện về lạm phát giả”, ám chỉ thời kỳ của cựu Chủ tịch Fed Paul Volcker.

Dota Hi Lo

Barkin cho biết trong bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào ngày 8 tháng 2, "Vào cuối 'Khoảnh khắc Walker', lạm phát dường như ổn định vào giữa năm 1986. Cục Dự trữ Liên bang đã hạ lãi suất. Nhưng lạm phát lại tăng vào năm sau, khiến Fed phải thay đổi chính sách. Tôi muốn tránh chuyến đi tàu lượn siêu tốc này."

Với tình hình kinh tế cơ bản của Hoa Kỳ vẫn vững chắc và lạm phát vẫn ở trên xu hướng, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đang kêu gọi hãy kiên nhẫn trước khi thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên. Điều này buộc các nhà đầu tư phải điều chỉnh kỳ vọng của họ về lãi suất.

Theo dữ liệu từ công cụ CME FedWatch, thị trường tương lai kỳ vọng Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 6. Các thương nhân cũng giảm số lần cắt giảm lãi suất từ ​​sáu xuống còn bốn.

Cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào ngày 19 và 20 tháng 3.

Người phụ trách biên tập: Li Tongde#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.lxgcgs.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.lxgcgs.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay RSS地图 HTML地图

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Nơi tập hợp tin tứcĐã đăng ký Bản quyền