Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tài chính > Du lịch đặc sản Nhật Bản bùng nổ nhưng khách Trung Quốc giảm mạnh

Du lịch đặc sản Nhật Bản bùng nổ nhưng khách Trung Quốc giảm mạnh

thời gian:2024-05-28 22:16:52 Nhấp chuột:110 hạng hai
{1 tính Thời báo Đại Kỷ Nguyên ngày 02 tháng 3 năm 2024] (Phóng sự phỏng vấn của phóng viên ban đặc biệt của Thời báo Đại Kỷ Nguyên) Trong bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản đang cải thiện, đồng yên mất giá và sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ Nhật Bản dành cho ngành du lịch, Nhiều công ty du lịch ở Nhật Bản đã triển khai nhiều dự án du lịch đặc biệt như "điều trị y tế" và "trải nghiệm văn hóa" đã làm tăng đáng kể lượng khách du lịch đến thăm Nhật Bản và con số này đã đạt đến mức trước dịch bệnh. Tuy nhiên, lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc đã giảm gần một nửa. Các học giả đã phân tích nguyên nhân và giới thiệu đặc điểm tiêu dùng của du khách Trung Quốc khi đến thăm Nhật Bản.

Số liệu thống kê mới nhất do Cục Du lịch Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 21/2 cho thấy lượng khách du lịch đến Nhật Bản trong tháng 1 năm 2024 là hơn 2,688 triệu lượt mặc dù lượng khách du lịch đến Nhật Bản đã giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trận động đất ở bán đảo Noto vẫn thấp hơn mức tăng 79,5% cùng kỳ năm ngoái, về cơ bản giống như năm 2019 trước khi xảy ra dịch bệnh.

Trong số khách du lịch đến Nhật Bản, sự gia tăng khách du lịch từ Đài Loan, Hàn Quốc, Philippines, Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc và Trung Đông là yếu tố chính thúc đẩy số liệu trong số 23 thị trường lớn là Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia, Philippines, Úc, Hoa Kỳ và Canada Du khách đến Nhật Bản từ Trung Quốc, Mexico và Trung Đông đạt mức cao kỷ lục trong tháng 1; trong đó, lượng khách du lịch đến từ Hàn Quốc, Đài Loan, và Úc đạt mức cao kỷ lục chỉ trong một tháng.

Thống kê cho thấy trong số 23 thị trường lớn, lượng khách du lịch đến Nhật Bản trong tháng 1 năm 2024 gần bằng tháng 1 năm 2019. Ngoại trừ Trung Quốc và Nga, lượng khách du lịch tại 21 thị trường lớn còn lại đều xấp xỉ giống nhau. Mặc dù có những quốc gia, khu vực có mức giảm nhưng mức độ không lớn; trong khi Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore... đều tăng đáng kể.

Tháng 1 năm nay, số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản đã giảm từ 754.421 vào tháng 1 năm 2019 xuống còn 415.900, giảm 44,9%. Doanh số bán hàng của Nga giảm 49,3% so với cùng kỳ năm trước. Do Nga vẫn đang trong tình trạng chiến tranh nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại nước ngoài của người dân, trong khi sự suy giảm của Trung Quốc là khá đáng báo động, chỉ đứng sau Nga.

Về vấn đề này, ngày 28 tháng 2, phóng viên đã phỏng vấn Tiến sĩ Liang Tian, ​​​​một học giả giảng dạy tại một trường đại học Nhật Bản và nắm rõ tình hình du lịch Nhật Bản. Liang Tian nói: “Không có gì ngạc nhiên khi lượng khách du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản giảm mạnh. Điều này do nhiều yếu tố gây ra. Điều quan trọng nhất là nền kinh tế Trung Quốc sa sút nghiêm trọng. Nhiều người bị mất việc làm và bị cắt lương. Họ trước đây đã mất khả năng đi du lịch nước ngoài. Thứ hai, chính phủ Nhật Bản rất khắt khe về thị thực đối với người Trung Quốc khi đến Nhật Bản. Nhiều người Trung Quốc muốn đến Nhật Bản nhưng không được. xin thị thực.”

Ngoài những lý do trên, liệu nó có liên quan đến vấn đề xử lý nước hạt nhân không? Liang Tian tin rằng: "Yếu tố này không thể nói là hoàn toàn không có mà phải rất nhỏ. Bởi vì hiện nay người Trung Quốc về cơ bản đã biết cái gọi là 'nước thải hạt nhân' không có hại cho sức khỏe con người. Bạn có thể đọc trên Douyin và Xiaohongshu Đối với cuộc thảo luận liên quan: Không quốc gia nào khác làm được điều này tốt như Trung Quốc và mọi người không quan tâm chút nào...Bây giờ hầu hết mọi người đều biết sự thật về vấn đề này."

Dự án du lịch mới: khám chữa bệnh, trải nghiệm văn hóa, dịch vụ VIP

Vào tháng 3 năm 2023, chính phủ Nhật Bản đã xây dựng kế hoạch cơ bản thứ tư nhằm quảng bá du lịch với tư cách một quốc gia, đề xuất ba chính sách: du lịch bền vững, mở rộng tiêu dùng và quảng bá các điểm tham quan địa phương của khách du lịch. Theo đó, chính quyền địa phương và các đơn vị du lịch khác nhau đã đưa ra những dự án độc đáo của riêng mình để thu hút khách du lịch nước ngoài.

Số liệu do Cục Du lịch Chính phủ Nhật Bản công bố vào tháng 1 cho thấy, mặc dù lượng khách du lịch đến Nhật Bản đã quay trở lại mức trước dịch nhưng số tiền chi tiêu ở Nhật Bản lại giảm 16% so với năm 2019.

Về vấn đề này, Liang Tian tin rằng “điều này có liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm tuyệt đối về số lượng khách du lịch Trung Quốc đã mua hàng với số lượng lớn trước đây”. Hơn nữa, “số lượng khách du lịch Trung Quốc đã bị cắt giảm một nửa. trước sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc, hầu hết họ không còn có thể làm được những gì họ đã từng làm”. Mua sắm lớn; quan điểm tiêu dùng thực tế và thực tế cũng đóng một vai trò nào đó. "

Theo thông tin liên quan đến ngành du lịch Nhật Bản, người dân Trung Quốc rất quan tâm đến sắc đẹp và chăm sóc y tế của Nhật Bản. Dịch bệnh do vi rút ĐCSTQ (vi rút Corona mới) đã khiến người dân Trung Quốc nâng cao nhận thức về sức khỏe và ngày càng có nhiều thắc mắc về các phương pháp điều trị y tế tiên tiến của Nhật Bản. .

Để đáp ứng nhu cầu du lịch này và thu hút nhiều khách du lịch hơn, một số công ty du lịch, đặc biệt là những công ty muốn xây dựng thương hiệu độc đáo của riêng mình, đã thực hiện các biện pháp đối phó và hợp tác với các thẩm mỹ viện và cơ sở y tế để quảng bá ngành du lịch. Họ cung cấp các dịch vụ trọn gói chu đáo từ đặt chỗ ở, sắp xếp dịch thuật, đến phẫu thuật thẩm mỹ, khám sức khỏe, điều trị, v.v. Để du khách yên tâm tận hưởng “du lịch trải nghiệm” mang đậm chất Nhật Bản.

Phần dịch vụ này chủ yếu nhắm đến những người giàu có ở Trung Quốc. Ngành du lịch có kế hoạch tăng số lượng cơ sở làm đẹp và y tế mở cửa lên hơn 100 vào năm 2024; khi dự án trưởng thành, nó cũng sẽ được quảng bá cho khách du lịch từ Đài Loan, Thái Lan và các khu vực khác.

Ngoài ra, một số công ty du lịch cũng đã mở một số cửa hàng cho thuê kimono ở Kyoto và các danh lam thắng cảnh khác để khách du lịch mặc và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản. Thuê một bộ kimono có giá khoảng 3.000 đến 10.000 yên mỗi ngày (khoảng 20 đến 66 đô la Mỹ). Ngoài ra, chúng tôi còn có thể hỗ trợ mặc quần áo, tạo kiểu tóc,… Phần này sẽ tính thêm phí. Ngôn ngữ dịch vụ bao gồm 11 ngôn ngữ trong đó có tiếng Anh và tiếng Trung. Theo các công ty liên quan, hoạt động kinh doanh này cực kỳ phổ biến, với “lượng đặt phòng tăng vọt và nhu cầu tăng ngoài mong đợi”.

Một số công ty du lịch tung ra các sản phẩm kết hợp ẩm thực, trải nghiệm văn hóa và du lịch, chẳng hạn như mặc áo giáp để chụp ảnh tại Lâu đài Odawara và xem các màn trình diễn của geisha trong khi nếm thử ẩm thực kaiseki, đại diện cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

其中城市下降0.8%,农村下降0.8%,食品价格下降5.9%,非食品价格上涨0.4%,消费品价格下降1.7%,服务价格上涨0.5%。

然而,上周美联储表示,如果过早降息,强劲的经济可能会刺激通胀反弹。在美联储发出这一谨慎信息以及美国就业数据大幅增长之后,许多人开始重新调整这些押注。

Xúc xắc thưởng

根据《上海证券交易所股票上市规则》第9.2.1条第一款第一项的规定:在上海证券交易所仅发行A股股票的上市公司,如果连续20个交易日的每日股票收盘价均低于1元,公司股票可能被上交所终止上市交易。

Xúc xắc thưởng

JTB, một công ty dịch vụ du lịch nổi tiếng của Nhật Bản, đang hợp tác với Mitsui Fudosan để phát triển "điều trị y tế, ẩm thực và trải nghiệm" cho người nước ngoài giàu có đến Nhật Bản, giảm du lịch quá mức (ô nhiễm du lịch) và cải thiện chất lượng tiêu dùng của khách du lịch nội địa.

Thống kê cho thấy sức tiêu dùng của tầng lớp giàu có gấp 9 lần so với khách du lịch bình thường, với mức trung bình khoảng 1 triệu yên (khoảng 6.660 USD) mỗi người. Ba mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất là: kim loại quý, đồng hồ; chăm sóc y tế và cửa hàng miễn thuế. Ba mặt hàng được du khách Trung Quốc quan tâm nhiều nhất là: kim loại quý và đồng hồ; chăm sóc y tế; quần áo và cửa hàng bách hóa.

Trong năm qua, trong số những khách du lịch chi hơn 3 triệu yên (khoảng 20.000 USD) mỗi ngày, tỷ lệ chi tiêu cho việc khám và điều trị thể chất tương đối cao, chiếm 30% tổng chi tiêu.. Ngoài ra, đối với tầng lớp giàu có, một số công ty còn cung cấp các tour du lịch mạo hiểm, cơ sở lưu trú đặc biệt, dịch vụ độc đáo, v.v.

Tiêu dùng du lịch của khách du lịch Trung Quốc đã thay đổi

Theo Liang Tian, ​​​​mặc dù số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản đã giảm gần một nửa nhưng mô hình tiêu dùng du lịch cũng đã thay đổi.

Trước đây, ngoài việc tham quan các địa điểm du lịch, họ chủ yếu tập trung vào "tiêu dùng hàng hóa": như mua sắm, mua số lượng lớn đồ gia dụng, mỹ phẩm, thuốc men của Nhật Bản, v.v. và tình cờ trải nghiệm "văn hóa ẩm thực" của Nhật Bản . Hầu hết công chúng đều tiêu thụ tình dục thông thường. Hiện nay, với những thay đổi về tình hình du khách Trung Quốc đến Nhật Bản, “du lịch trải nghiệm” đã trở thành xu hướng mới, mong muốn được trải nghiệm văn hóa Nhật Bản.

Liang Tian cho biết: "Trên thực tế, trước khi xảy ra dịch bệnh, ngành du lịch Nhật Bản đã cung cấp nhiều dự án trải nghiệm văn hóa như suối nước nóng cao cấp, nhật thực cao cấp, trải nghiệm đặc biệt, v.v., thu hút nhiều người giàu Trung Quốc đến đến Nhật Bản để ‘ăn uống, vui chơi’ Sau khi dịch bệnh bùng phát, việc tạm dừng cấp thị thực đã khiến nhiều công ty liên quan đến Nhật Bản sa sút, thậm chí đóng cửa. Hiện nay, loại hình du lịch này đã dần hồi phục và có xu hướng mở rộng. .”

"Du lịch y tế là mặt hàng tiêu dùng chính, thu hút nhiều người Trung Quốc giàu có đến Nhật Bản để điều trị và khám sức khỏe." Liang Tian cho biết: "Trong thời gian dịch bệnh, thị thực kinh doanh và du lịch của Nhật Bản đến Trung Quốc đã bị đình chỉ. Tuy nhiên, vì lý do nhân đạo." , việc cấp thị thực y tế chưa bao giờ ngừng lại. Chi phí điều trị y tế cho người nước ngoài ở Nhật Bản rất cao, gấp khoảng ba lần so với người dân Nhật Bản bình thường. Tuy nhiên, người giàu Trung Quốc vẫn hài lòng với điều đó, chủ yếu là do Nhật Bản có. thiết bị y tế tiên tiến và công nghệ y tế tuyệt vời, chẩn đoán và điều trị cẩn thận cũng như thái độ phục vụ xuất sắc, hầu hết họ sẽ cung cấp dịch vụ VIP cho loại hình du lịch du lịch y tế này.”

Liang Tian giải thích: “Có nhiều lý do khiến Nhật Bản thắt chặt cấp thị thực cho khách du lịch Trung Quốc: Ngoài các yếu tố như quan hệ Nhật-Trung đang nguội lạnh, đó là do Nhật Bản phát hiện ra rằng một lượng lớn khách du lịch Trung Quốc các công ty cung cấp tài liệu để xin thị thực du lịch vào Nhật Bản. Loại lừa đảo này sẽ khó được bù đắp trong thời gian ngắn. Với việc không có hy vọng phục hồi kinh tế Trung Quốc, việc phục hồi khách du lịch Trung Quốc sẽ gần như không thể. lên mức trước dịch bệnh trong tương lai gần.”

"Có nhiều yếu tố có thể thu hút lượng lớn khách du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản. Nhật Bản có môi trường sống trong lành, môi trường thiên nhiên phong phú, môi trường nhân văn ấm áp. Đặc biệt, văn hóa Nhật Bản còn lưu giữ một lượng lớn văn hóa Trung Hoa truyền thống văn hóa, khiến người Trung Quốc không những không có cảm giác không tương đồng về văn hóa mà còn có cảm giác gần gũi. Ngoài ra, Nhật Bản là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới, và an sinh xã hội tốt cũng là lý do thu hút người Trung Quốc đến. Nhật Bản, đặc biệt là những phụ nữ trẻ đi du lịch độc lập." giải thích.

Liang Tian cũng giới thiệu một hiện tượng rất thú vị. Sự đồng thuận của ngành du lịch Nhật Bản là: “Người dân ở Châu Âu, Châu Mỹ, Đài Loan và Hồng Kông nhìn chung rất quan tâm đến văn hóa truyền thống Nhật Bản nên họ thích đến Kyoto, Nara và các thủ đô văn hóa cổ xưa khác và tìm hiểu về văn hóa truyền thống liên quan. ; trong khi khách du lịch Trung Quốc hào hứng nhất với việc mua sắm thì về mặt ẩm thực, trải nghiệm văn hóa lại tập trung vào văn hóa hiện đại như Disney, Universal Studios và truyện tranh.”

Kế hoạch du lịch do chính phủ Nhật Bản sửa đổi năm ngoái đề xuất rằng số lượng khách du lịch đến Nhật Bản sẽ vượt 31,88 triệu vào năm 2019 vào năm 2025 và mức tiêu thụ du lịch sẽ vượt 4,8 nghìn tỷ yên vào năm 2019 và đạt 5 nghìn tỷ yên. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân lực đang hạn chế việc thực hiện kế hoạch. Làm thế nào để giải quyết vấn đề này là một chủ đề mà chính phủ và ngành công nghiệp Nhật Bản phải đối mặt. ◇

Biên tập viên: Lian Shuhua#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.lxgcgs.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.lxgcgs.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay RSS地图 HTML地图

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Nơi tập hợp tin tứcĐã đăng ký Bản quyền