Đã đăng ký Bản quyền
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tài chính > Lợi nhuận ròng công ty niêm yết Nhật Bản vượt 47 nghìn tỷ yên, có thể đón làn sóng tăng lương

Lợi nhuận ròng công ty niêm yết Nhật Bản vượt 47 nghìn tỷ yên, có thể đón làn sóng tăng lương

thời gian:2024-05-28 22:04:47 Nhấp chuột:165 hạng hai
{1[The Epoch Times ngày 4 tháng 3 năm 2024] (Zhao Bin, phóng viên bộ phận đặc biệt của Đại Kỷ Nguyên, phỏng vấn và báo cáo) Sau khi thị trường chứng khoán Nhật Bản phá vỡ mức giá cao nhất kể từ thời kỳ kinh tế bong bóng, vào tuần trước, chỉ số Nikkei dựa trên 39.000 điểm, giá trị cao nhất đã được làm mới nhiều lần, tiệm cận mức 40.000 điểm lịch sử. Đồng thời, lợi nhuận ròng được công bố gần đây của các công ty niêm yết vào năm 2023 sẽ đạt mức cao mới, vượt 47 nghìn tỷ Yên (khoảng 313,2 tỷ USD).

Thành tích này về cơ bản cho thấy sự thịnh vượng hiện nay của chứng khoán Nhật Bản không còn giống như thời kỳ bong bóng trước đó, đồng thời một lần nữa khẳng định quan điểm thị trường rằng "Kinh tế Nhật Bản đã bắt đầu phục hồi và đang bước vào kỷ nguyên tăng trưởng tiếp theo". ." Nhật Bản có thực sự thoát khỏi tình trạng khó xử giảm phát dài hạn? Hiện nay, cuộc đàm phán tăng lương mùa xuân đang diễn ra giữa doanh nghiệp và người lao động đang thu hút nhiều sự chú ý.

Nền kinh tế thực vững chắc, lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết vượt 47 nghìn tỷ yên

SMBC Nikko Securities tóm tắt dự báo hiệu quả hoạt động của các công ty niêm yết. Số liệu thống kê liên quan được công bố vào ngày 26 tháng 2 cho thấy 1.430 công ty trên “Prime Market” của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo sẽ có dự báo tài chính năm 2023 (ngày 1 tháng 4 năm 2023). 2024), lợi nhuận ròng tăng 12,9% và sẽ vượt 47 nghìn tỷ yên (khoảng 313,2 tỷ USD), trở thành kỷ lục cao nhất trong lịch sử. Trong đó, tổng lợi nhuận ròng của ngành sản xuất sẽ tăng 15,7% so với giai đoạn trước. Điều này hoàn toàn khác với tình hình kinh tế trong thời kỳ kinh tế bong bóng khi bất động sản đang bùng nổ. Chính nền kinh tế thực đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách vững chắc.

bài xì dách

Dữ liệu thống kê đã xua tan nỗi lo lắng của người dân rằng sau khi thị trường chứng khoán Nhật Bản trở lại mức cao lịch sử, nó sẽ lặp lại sai lầm của nền kinh tế bong bóng. Kumagai Mitsumaru, phó giám đốc Viện nghiên cứu Daiwa, chỉ ra rằng chỉ số Nikkei hiện tại ở mức tương đương với thời kỳ bong bóng, nhưng có những khác biệt cơ bản. "So với tỷ lệ giá trên thu nhập (PER) của các công ty trong thời kỳ bong bóng là 70, thì hiện tại là khoảng 16, không hề cao một cách giả tạo và rất chắc chắn."

Tỷ lệ giá thị trường trên thu nhập là một trong những chỉ số thể hiện giá cổ phiếu cao hay thấp. Tỷ lệ giá thị trường trên thu nhập là 16, nghĩa là giá cổ phiếu gấp 16 lần lợi nhuận ròng trên mỗi cổ phiếu.

Các nhà phân tích thị trường nhìn chung tin rằng "trong thời kỳ bong bóng, giá cổ phiếu đã tăng vượt quá khả năng thực tế của các công ty Nhật Bản, nhưng hiện tại các công ty Nhật Bản đang tăng lợi nhuận và hoạt động tốt, và giá cổ phiếu hiện tại gần như phù hợp với khả năng của các công ty Nhật Bản." công ty."

Mike Sun, một nhà tư vấn đầu tư ở Bắc Mỹ, nói với The Epoch Times rằng nền kinh tế Nhật Bản về cơ bản đã đứng yên trong hơn 30 năm sau nền kinh tế bong bóng, được gọi là "những năm mất mát". đã trải qua những điều chỉnh về cơ cấu trong giai đoạn này. Giá trị cao nhất mới của cổ phiếu trong thời kỳ bong bóng vào ngày hôm sau là sự phản ánh sức mạnh của công ty sau khi chuyển đổi.

Ông nói: "Sau khi bong bóng vỡ, nền kinh tế Nhật Bản suy thoái hơn ba mươi năm. Tuy nhiên, trong quá trình này, các công ty Nhật Bản đã điều chỉnh lại cơ cấu kinh tế đồng thời loại bỏ năng lực sản xuất dư thừa. Trong nội bộ, họ dựa vào nguồn vốn cao công nghệ và sản xuất để điều chỉnh nền kinh tế ; Mở rộng đầu tư nước ngoài và thúc đẩy phát triển thương mại đóng vai trò quyết định trong quá trình phục hồi kinh tế.”

bài xì dách

Mike tin rằng thị trường chứng khoán là phong vũ biểu của nền kinh tế. Sự ổn định hiện tại của nền kinh tế Nhật Bản khiến các nhà đầu tư lạc quan về tương lai của nền kinh tế Nhật Bản, vì vậy chứng khoán Nhật Bản thu hút một lượng lớn đầu tư bên ngoài. Trong số đó, một lượng lớn nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào chứng khoán Nhật Bản, và sự “hỗ trợ” do sai lầm chính sách của ông Tập gây ra cũng góp phần không nhỏ.

Để thoát khỏi giảm phát, liệu chúng ta có được tăng lương quy mô lớn hay không đang thu hút sự chú ý

Lần này chỉ số Nikkei đã vượt qua “mức trần” của thời kỳ bong bóng. Đồng thời, kết quả hoạt động của các doanh nghiệp cho thấy tình hình kinh tế đã bước vào thời kỳ tăng trưởng mới. Một trong những dấu hiệu thành công của nó là "sự chuyển đổi chính xác từ giảm phát sang lạm phát". Liệu cuộc đàm phán lao động hàng năm “Cuộc chiến mùa xuân” hiện đang diễn ra giữa các công ty Nhật Bản có mang lại mức tăng lương quy mô lớn nhằm kích thích hơn nữa nhu cầu trong nước và thoát khỏi tình trạng giảm phát hay không đã trở thành tâm điểm chú ý.

Từ năm 1955 tại Nhật Bản, các công ty và liên đoàn lao động đại diện cho người lao động đã tổ chức đàm phán lao động từ tháng 2 đến tháng 3 để đàm phán về tiền lương, phúc lợi, v.v. cho năm tài chính mới (bắt đầu từ tháng 4). Cuộc đàm phán này được gọi là "Cuộc đấu tranh lao động mùa xuân", hay gọi tắt là "Cuộc chiến mùa xuân".

根据证监会的说法,许家印决策并组织实施财务造假,前总裁夏海钧组织安排编制虚假财务报告,“手段特别恶劣,情节特别严重”。另有7名涉及造假的主要负责人也被列入处罚名单。

沈南鹏自2012年上榜美国《福布斯》评出的“全球最佳创投人”以来,成为排名最高的华人投资家。2018年至2021年,沈南鹏在《福布斯》创投人榜单中蝉联4年第一。

平均而言,在美国大城市,单身需要96,500美元才能获得可持续的舒适感。这包括能够偿还债务和进行未来投资。然而,不同城市生活成本的高低可能差距很大。

四川成都的蜀峰468是绿地集团于2012年7月投资120亿元(人民币,下同)建造的,原计划2019年竣工,但未能实现,集团曾辟谣停工传闻,目前大楼高度距离封顶差20米封顶,处于停工状态。

Trước "Cuộc chiến mùa xuân", ngày 22 tháng 1, Thủ tướng Fumio Kishida đã triệu tập "Cuộc họp chính trị và lao động" với đại diện chính phủ, giới lao động và giới kinh tế tại dinh Thủ tướng để thảo luận về các cuộc đàm phán lao động mùa xuân sắp tới ở 2024. Kishida yêu cầu "tăng lương cao hơn mức năm ngoái."

Hiện nay, nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục có dấu hiệu phục hồi và sự phát triển kinh tế đã dẫn đến tình trạng thiếu lao động. Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản ngày 1/3 công bố tỷ lệ thất nghiệp toàn bộ trong tháng 1 là 2,4%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước, lần đầu tiên cải thiện sau ba tháng.

Cùng ngày, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố tỷ lệ mở việc làm hiệu quả trong tháng 1 là 1,27 lần, bằng tháng trước. Tỷ lệ việc làm hiệu quả là một trong những chỉ số kinh tế phản ánh trực tiếp nhất tình hình tuyển dụng thực tế. Nếu tỷ lệ vượt quá 1, điều đó có nghĩa là công ty có kế hoạch thuê nhiều lao động hơn số lượng người tìm việc.

Các quan chức liên quan của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết, các ngành liên quan, chủ yếu là y tế và phúc lợi, đang thiếu hụt nguồn cung. Đồng thời, ngành xây dựng và sản xuất đang bị sức ép do giá cả tăng cao, khiến không thể giải quyết được. tuyển dụng nhân lực.

Điều đáng chú ý là lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết Nhật Bản nêu trên sẽ đạt 74 nghìn tỷ yên vào năm 2023, trong khi lợi nhuận ròng ở thời kỳ đỉnh cao của nền kinh tế bong bóng năm 1989 là khoảng 18 nghìn tỷ yên. lợi nhuận ròng của công ty tăng khoảng 4 lần. Tuy nhiên, so với mức lương trung bình của người lao động năm 1989 là khoảng 4,02 triệu yên, mức lương trung bình năm 2023 là khoảng 4,57 triệu yên (khoảng 30.440 USD), chỉ tăng 1,1 lần.

Tăng trưởng kinh tế và tình trạng thiếu lao động đã kéo theo xu hướng tăng lương cho các công ty tuyển dụng. Theo kết quả khảo sát do Ngân hàng Dữ liệu Hoàng gia Tokyo công bố ngày 21/2, 59,7% công ty dự kiến ​​tăng lương vào năm 2024 và tốc độ tăng lương trung bình sẽ tăng đáng kể từ 2,10% năm ngoái lên 4,16%. kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2006. mức cao nhất.

Điều đáng chú ý là trong số các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tỷ lệ doanh nghiệp có ý định tăng lương đều tăng. Trong đó, 60% là doanh nghiệp vừa và nhỏ và hơn một nửa. của các doanh nghiệp nhỏ.

Trong số các công ty lớn, Honda Motor ngày 28/2 tuyên bố đã đồng ý với yêu cầu của công đoàn và đạt được thỏa thuận toàn diện trong cuộc đàm phán lao động mùa xuân năm 2024. Ngoài mức tăng lương hàng tháng là 20.000 yên (khoảng 133,25 đô la Mỹ) và 7,1 tháng trợ cấp tiền thưởng theo yêu cầu của liên đoàn lao động, quỹ chi phí đào tạo đã được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán lao động năm 2022 sẽ được cộng vào tiền lương, cộng thêm 1.500 yên. yên (khoảng 10 đô la Mỹ), tăng lương hàng tháng thêm 21.500 yên (khoảng 143,24 đô la Mỹ). Mức tăng lương này là mức cao nhất của Honda kể từ năm 1989, đồng thời các khoản phụ cấp tiền thưởng cũng đạt mức cao kỷ lục.

Mazda Motor cũng đã hoàn toàn đồng ý với các yêu cầu của công đoàn, trong đó bao gồm việc tăng lương hàng tháng lên 16.000 yên, trợ cấp tiền thưởng 5,6 tháng, v.v. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2003.

Liệu thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng giá này có dẫn đến việc tăng lương trên quy mô lớn và trở thành tác nhân giúp thoát khỏi hoàn toàn tình trạng giảm phát kéo dài hơn ba thập kỷ hay không đã thu hút sự chú ý của thị trường. Trong nhiều năm, Nhật Bản đã cố gắng thoát khỏi tình trạng giảm phát thông qua nới lỏng tiền tệ nhưng không thu được kết quả tốt. Vào ngày 29 tháng 2, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G20 và thống đốc ngân hàng trung ương về việc có nên điều chỉnh các chính sách định lượng tiền tệ quy mô lớn hay không, “Hãy chú ý đến xu hướng tăng lương và đo lường toàn diện thời điểm tăng lương”. điều chỉnh." ." Ông nói: "Chưa thể xác nhận tính bền vững của mục tiêu giá và đạt được sự ổn định. Nó vẫn chưa đạt đến giai đoạn đó."

Ueda tin rằng kết quả của các cuộc đàm phán lao động mùa xuân là "trọng tâm quan trọng" để đánh giá. Sau khi phân tích các xu hướng cho đến nay, ông cho biết: “Nhu cầu lao động (công đoàn) đã vượt quá năm ngoái và các công ty, chủ yếu là các công ty lớn, đã thể hiện thái độ khá tích cực.”

Những yếu tố bất ổn trong nền kinh tế Nhật Bản

Mặc dù Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đưa ra tín hiệu điều chỉnh chính sách định lượng tiền tệ trên diện rộng và dỡ bỏ chính sách lãi suất âm. Tuy nhiên, cũng có những yếu tố không ổn định trong nền kinh tế Nhật Bản. Quan điểm từ các tổ chức khảo sát tư nhân chỉ ra rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trong quý 1 đến tháng 3 năm 2024 có thể cho thấy sự tăng trưởng âm. sẽ có 3 quý liên tiếp tăng trưởng âm. Ngoài ra, tăng trưởng tiền lương không thể theo kịp tốc độ tăng giá và tiền lương thực tế đã tăng trưởng âm trong 21 tháng liên tiếp. Đánh giá từ thực tế nghiệt ngã này, liệu việc tăng lương trên quy mô lớn có trở thành trọng tâm trong triển vọng kinh tế của Nhật Bản hay không.

Từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 3, Ngân hàng Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc họp quyết định chính sách tài chính định kỳ để thảo luận về khả năng dỡ bỏ chính sách lãi suất âm. Người ta sẽ chú ý đến kết luận toàn diện của Ngân hàng Nhật Bản về xu hướng tăng lương và liệu ngân hàng này có thể tiếp tục đạt được mục tiêu ổn định tỷ lệ lạm phát ở mức 2% hay không.

Biên tập viên: Lian Shuhua#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.lxgcgs.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.lxgcgs.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay RSS地图 HTML地图

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Nơi tập hợp tin tứcĐã đăng ký Bản quyền